Mang thai có thể sử dụng thuốc điều trị tai mũi họng?

Mang thai có thể sử dụng thuốc điều trị tai mũi họng?

 

TTO - Em năm nay 28 tuổi, mới mang thai lần đầu. Em thường xuyên bị đau mũi, khô và rát. Em đã đi khám kết luận bị viêm mũi dị ứng bội nhiễm, lần sau đi khám BS bảo bị viêm mũi xoang có dịch ở mũi nhưng ít. Trước đó em hay rửa mũi bằng nước Sixat. BS cho em hỏi có em bé có sử dụng được chai xịt Sixat không? Với chứng viêm mũi vậy thi em cần phải làm gì khi đang mang bầu? (Bạn đọc)

Tư vấn của bác sĩ

Khi mang thai, người phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết tố và miễn dịch do vậy rất dễ viêm mũi.

Cho dù là bạn đang bị viêm mũi dị ứng hay viêm mũi xoang thì việc sử dụng Xisat xịt rửa mũi đều rất hiệu quả. Loại nước biển này sẽ giúp rửa sạch các chất tiết trong mũi xoang, giúp bệnh mau hồi phục mà không hề ảnh hưởng gì đến tình trạng mang thai của bạn.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là phương pháp điều trị hỗ trợ. Điều quan trọng là bạn phải được điều trị đặc hiệu như dị ứng thì phải tránh tác nhân gây dị ứng, sử dụng thuốc kháng dị ứng; nếu viêm mũi xoang do vi trùng thì phải điều trị kháng sinh, kháng viêm.

Trẻ em có thể sử dụng được chai nước biển sâu như Xisat.

* Nhờ anh chị tư vấn giúp, em vừa hoàn thành đợt điều trị nội trú bệnh viêm mũi xoang. Phương pháp điều trị là tiêm kháng sinh và dùng kèm thuốc trong vòng 10 ngày, mỗi ngày tiêm 3 lần. Vậy cho em hỏi là sau thời gian bao lâu thì em có thể có thai để không bị ảnh hưởng đến thai nhi ạ, em xin chân thành cảm ơn ban tư vấn!(Bạn đọc)

- Các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm thông thường trong điều trị viêm mũi xoang thường có thời gian ở trong cơ thể không quá một tuần, sau đó sẽ được đào thải hoàn toàn ra ngoài. Do vậy sau hai tuần bạn có thể bắt đầu có thai mà không sợ có bất kỳ ảnh hưởng nào.

* Mình hiện đang có một số triệu chứng lạ ở tai. Cả 2 bên dái tai có những "hột" như mụn ở trong khá lớn, đã tồn tại lâu. Những tháng gần đây 2 bên tai cứ khoảng 1 tháng thì mưng mủ rồi chảy ra ngoài. Xin hỏi đây là bệnh gì và cách điều trị như thế nào?

Tư vấn của bác sĩ

Theo như bạn mô tả, hiện bạn đang bị "mụn" ở dái tai, đây thực chất là những ổ nhiễm trùng của những lổ chân lông dái tai. Có trường hợp phát triển thành những nang bã đậu càng ngày càng to dần phải rạch da để lấy ra trọn nang mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

Có trường hợp chỉ tồn tại dưới vài cái mụn nhỏ nằm sâu dưới da ấn vào có cảm giác đau nhẹ, không cần điều trị gì.

Trong những đợt mụn này bị nhiễm trùng cấp tính, da vùng này sẽ trở nên sưng đỏ, có chảy mủ, bạn nên gìn giữ vệ sinh thật tốt, đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc da liễu để được hướng dẫn sử dụng thuốc bôi tại chỗ và kháng sinh toàn thân phù hợp.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)