Nhầy trong cổ họng

Nhầy trong cổ họng

 

* Tôi có triệu chứng trong cổ họng thường có chất nhầy, đã chụp CT không thấy bất thường ở các xoang. Xin tư vấn cách điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc, hoặc dùng thuốc đông y... (Nguyen Van Quy)

 - Đàm nhầy trong cổ họng thường do hai nguyên nhân chính: thứ nhất là trào ngược thực quản, thứ nhì do viêm mũi xoang.

Nếu do trào ngược thực quản, bệnh nhân thường có triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát sau xương ức hoặc khó tiêu đầy bụng sau ăn.

Nếu do viêm mũi  xoang, thường là do bệnh lý của niêm mạc mũi xoang như viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch hoặc bệnh lý nhiễm trùng mũi xoang hoặc cả hai. Trong cả hai nhóm bệnh lý này bệnh nhân thường có triệu chứng khụt khịt mũi, chảy mũi ra phía sau. 

Trường hợp cụ thể của anh, có cảm giác chất nhầy chảy từ mũi xuống rõ rệt và chất nhầy này đặc biệt xuất hiện khi ngửi mùi hôi hoặc khi uống rượu bia, mặc dù CT các xoang không có bất thường.

Chúng tôi nghĩ rất có thể viêm mũi xoang là nguyên nhân của tình trạng bệnh. Anh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để xác định lại chẩn đoán và có cách điều trị cụ thể. Hiện tại cách ngăn chặn không cho bệnh tiến triển nặng hơn là tránh mùi lạ, tránh uống rượu bia và rửa mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lý.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)