Phẫu thuật cuống mũi có gây vô sinh?

Phẫu thuật cuống mũi có gây vô sinh?

 

TTO - Tôi bị chứng nghẹt mũi rất lâu rồi. Mỗi lần nghẹt mũi tôi lại dùng thuốc co mạch cảm thấy rất thoải mái, nhưng tôi nghe nói dùng nhiều không tốt. Tôi đi khám lần thứ nhất bác sĩ bảo viêm mũi dị ứng rất khó chữa, bác sĩ kê một vài loại thuốc uống và xịt, tôi uống và xịt như chỉ dẫn và cảm thấy dễ chịu thật, nhưng khi thuốc uống và xịt đã hết thì bệnh lại trở lại như cũ, mũi lại nghẹt. Tôi đi một bệnh viện khác, bác sĩ bảo rằng tôi bị cuống mũi giữa to ra, không sao. Kết quả uống thuốc vẫn không như mong đợi. Tôi lại đến một nữ bác sĩ khác, bác sĩ bảo: "Tôi cho cậu một trong hai lựa chọn: một là chịu khó chịu đựng rửa mũi thường xuyên, hai là phẫu thuật cắt bỏ cuống mũi chấp nhận vô sinh". Tôi rất hoang mang, chẳng biết làm sao nữa, đành phải chịu đựng căn bệnh hết sức khó chịu này. Tôi muốn biết thật sự cắt bỏ cuống mũi có gây ảnh hưởng gì tới sinh sản không? (vovinh)

Tư vấn của bác sĩ

Bạn nên chụp thêm một phim CT scan mũi xoang để đánh giá chính xác bạn có thật sự có phì đại cuống mũi giữa hay không. Nếu kết hợp khám lâm sàng, nội soi và CT scan mũi xoang kết luận bạn có phì đại cuống mũi và sự phì đại này là một trong những nguyên nhân gây nghẹt mũi của bạn thì việc điều trị bằng phẫu thuật hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên, không phải trường hợp phì đại cuống mũi nào cũng cần điều trị phẫu thuật, thông thường người thầy thuốc cân nhắc để quyết định lựa chọn phương thức điều trị dựa trên mức độ tác động của triệu chứng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong những trường hợp nghẹt nhẹ, bệnh nhân có thể rửa mũi tích cực bằng nước muối sinh lý và dùng các loại thuốc kháng viêm xịt mũi bệnh sẽ khỏi một cách ngoạn mục.

Trong những trường hợp có những bất thường giải phẫu nghiêm trọng, thời gian nghẹt diễn tiến lâu, điều trị nội khoa tích cực từ một đến ba tháng không cải thiện thì tiến hành phẫu thuật là hoàn toàn hợp lý.

Hiện nay phẫu thuật cắt bán phần hoặc toàn phần cuống mũi giữa được thực hiện khá phổ biến trong phẫu thuật nội soi mũi xoang khi có những chỉ định cần thiết.

Nhưng chúng tôi chưa thấy có một mối liên quan nào, một khuyến cáo nào hoặc một công trình khoa học nào xác nhận cắt cuống giữa sẽ bị vô sinh hay có một tác động nào đến khả năng sinh sản.

Trường hợp cụ thể của bạn nếu bác sĩ điều trị của bạn thấy phẫu thuật là phương thức điều trị phù hợp nhất để điều trị dứt điểm hoặc cải thiện một cách đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn thì bạn nên phẫu thuật mà không cần lo lắng nữa.

Chúc bạn khỏe.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)