Nhức đầu khi trời trở lạnh

Nhức đầu khi trời trở lạnh

 

17/08/2010 13:54 GMT+7

TTO - Mẹ tôi bị bệnh viêm xoang đã lâu, thường xuyên đau nửa bên đầu. Đi khám bệnh kết quả bị viêm xoang hàm. Hiện nay mỗi lần trời trở lạnh mẹ tôi rất đau đầu.

Xin hỏi BS dùng thuốc xông đặc trị bệnh viêm xoang liệu có khỏe không?

Ngọc Diễm - Tiền Giang

Nhức đầu khi trời trở lạnh có thể do sự phù nề, chèn ép trong hố mũi của các cấu trúc bất thường như vẹo vách ngăn, bóng khí cuốn mũi, điểm tiếp xúc hoặc các tổn thương hình thành do viêm nhiễm lâu ngày như dày niêm mạc, polyp, nang. Người bệnh ở nhóm bệnh này thường có đau nhức trong mũi, vùng giữa mặt, hoặc nặng mặt. Đồng thời có thể kèm theo nghẹt mũi, chảy nước mũi, mất mùi. Trong những trường hợp viêm xoang sàng hoặc xoang bướm bệnh nhân thường có đau đầu vùng chẩm (phía sau đầu) và vùng gáy. Bên cạnh đó, trời trở lạnh cũng là yếu tố khởi phát một số bệnh thần kinh như Migraine (đau nửa đầu), bệnh thường gặp ở nữ và có yếu tố di truyền. Bệnh nhân thường đau đầu dữ dội một bên hoặc hai bên thái dương hay sau ổ mắt. Trong những trường hợp điển hình bệnh nhân thường sợ ánh sáng, sợ tiếng động, vả mồ hôi và mệt mỏi. Cơn đau thường kéo dài vài giờ đến vài ngày. Bệnh hay hay lặp đi lặp lại hằng tuần, hằng tháng hoặc khi có các yếu tố khởi phát như lo lắng, khí hậu thay đổi, một số thức ăn, một số thuốc, rượu, cà phê hoặc chu kỳ kinh nguyệt.

 Picture36

Trường hợp mẹ của bạn để chẩn đoán chính xác cần phải được thăm khám kỹ lưỡng cả hai chuyên khoa thần kinh và tai mũi họng. Hiện bạn chưa cho chúng tôi biết mẹ bạn có được chụp phim CT hay chưa, nếu đã chụp rồi chúng tôi cũng chưa biết được mức độ viêm xoang hàm của mẹ bạn ở mức độ nào, có tương ứng mức độ nhức đầu không. Và cũng không loại trừ hẳn mẹ của bạn có bị Migraine hay không.

Các loại thuốc xông chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không phải là cách điều trị chính của bệnh lý viêm xoang.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)