Bệnh lí ung thư TMH

Bệnh lí ung thư TMH

U dây thần kinh số VIII

Acoustic20Neuroma1s2w Em bị ù tai trái đã 10 năm nay và có hiện tượng nghe kém. Đi khám thì BS nói em bị ù tai là do viêm xoang mũi, nhưng em đã trị hết viêm xoang mà vẫn không khỏi ù tai, BS cho là do tâm lý, nhưng đến nay tai em vẫn bị ù và nghe không rõ.

Em nghe nói triệu chứng của bệnh lý u dây thần kinh số 8 cũng như vậy. Xin hỏi em bị bệnh gì, phải khám ở đâu và cần khám như thế nào để biết rõ hơn, cách điều trị ra sao? Để lâu nữa thì có ảnh hưởng gì không ? 

Lê Ngọc Duyên

Trước tiên bạn không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh lý của mình, vì bệnh lý đã kéo dài 10 năm rồi mà bạn vẫn còn đặt câu hỏi cho chúng tôi được.

Bệnh lý u dây thần kinh số VIII thật sự cũng có triệu chứng nghe kém và ù tai một bên giống như bạn, nhưng với tốc độ phát triển tối thiểu là 2-4 mm mỗi năm thì 10 năm qua kích thước tối thiểu của khối u hiện nay là 2-4cm. Bạn sẽ có thêm triệu chứng nhức đầu, rối loạn thăng bằng do tăng áp lực trong nội sọ bởi sự chiếm chỗ và chèn ép của một khối u bất thường.

Hiện nay chụp cộng hưởng từ là phương thức chẩn đoán chính xác nhất cho các trường hợp u dây thần kinh số VIII. Nếu quá lo lắng bạn có thể chụp phim này.

Bạn nên đi khám lại tai mũi họng để đo thính lực, đánh giá chính xác tình trạng nghe kém cũng như xác định rõ tính chất của triệu chứng ù tai để có thể chẩn đoán chính xác hơn.

BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

U cứng trên vòm họng

torus palatinus

Trên vòm họng tôi có nổi một cục u cứng, to bằng 1/2 đốt ngón tay út, lấy tay rờ thì thấy nó cứng như cục xương lồi không đau. Tôi không biết nó nổi từ bao giờ hay là bẩm sinh. Hiện tại tôi không thấy triệu chứng gì, thỉnh thoảng hay bị đẹn trăng, ngậm muối loãng, vệ sinh răng lưỡi 2 -3 ngày thì hết.

Chị tôi khuyên tôi nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng xem có bị ung thư vòm họng không. Bác sĩ hãy cho tôi lời khuyên.

Tran Thi Bich Thuy

Về mặt lý thuyết cũng như trong thực tế rất khó sờ được vòm họng của chính mình, vì vị trí này là nơi tiếp giáp phía sau cùng của mũi và phía trên cùng của họng thường bị khẩu cái mềm che khuất.

Vị trí mà anh mô tả thật sự là vòm khẩu cái trong miệng ngay sau răng hàm trên. Dân gian còn gọi là "nóc dọng". Vòm khẩu cái này có 2 phần, phần ngay sau răng hàm trên được hình thành bởi xương nên cứng gọi là khẩu cái cứng, phần tiếp theo cho đến lưỡi gà do không có xương nên gọi là khẩu cái mềm.

Ở khẩu cái cứng thường có u xương khẩu cái, sờ rất cứng, không đau, không loét, được phát hiện rất tình cờ, hoặc một số rất ít các trường hợp u xương quá to làm nhai có cảm giác vướng. Trong trường hợp này chỉ cần phẫu thuật đục u xương này là giải quyết được vấn đề.

Tình huống thứ 2 là ung thư khẩu cái cứng, thường biểu hiện là khối u cứng, có thể đau hoặc không, có loét, chảy máu. Khi u lớn và lan rộng bệnh nhân có thể có nói giọng mũi, lung lay hoặc rụng các răng lân cận, ngoài ra có thể có hạch ở dưới hàm hoặc ở cổ. Khi phát hiện u khẩu cái có một trong các dấu hiệu đáng ngờ trên, lập tức khối u này phải được sinh thiết để biết chắc bản chất của khối u, nếu là ung thư hiện nay xạ trị là phương pháp tối ưu nhất.

Bạn nên dành chút ít thời gian đi khám tai mũi họng để được bác sĩ khám và đánh giá chính xác hơn.

BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Ung thư amiđan

tonsillar cancer

 

 

 

 

 

 

 

Amiđan là một tổ chức limphô, bên ngoài được bao phủ một lớp tế bào biểu mô. Do vậy có hai loại ung thư amiđan là ung thư tế bào biểu mô và ung thư mô limphô. Hai loại ung thư này khác nhau về điều trị và tiên lượng.

Nguyên nhân của ung thư amiđan là hút thuốc lá nhiều và uống rượu nhiều.

Triệu chứng của ung thư amiđan bao gồm: đau họng kéo dài, đau khi nuốt, cảm giác có khối u trong họng, khạc đàm máu, hạch cổ, hoặc một bên amiđan phì đại bất thường.

Trong trường hợp điển hình, khi khám sẽ thấy trên bề mặt amiđan có vết loét, dễ chảy máu, hạch dưới hàm cùng bên.

Cách chẩn đoán chắc chắn là sinh thiết tổn thương nghi ngờ làm giải phẫu bệnh lý.

Điều trị ung thư amiđan:

Ung thư tế bào biểu mô amiđan: Đối với trừơng hợp u nhỏ việc điều trị chỉ cần cắt amiđan và kết hợp với xạ trị. Đối với trương hợp u lớn, ngoài việc cắt amiđan cần phải nạo vét hạch cổ và cắt xương hàm dưới tùy từng giai đọan và kết hợp với xạ trị.

Ung thư mô limphô: Việc điều trị thường là hóa trị hoặc xạ trị hoặc kết hợp cả hai.

 

Hạch do đau họng có biến chứng thành ung thư?

untitled1

Cách đây nhiều năm tôi bị viêm phế quản, viêm họng và có nổi hạch dưới hàm, thường xuyên bị đau nơi hạch. Sau đó có đi khám và uống thuốc thì hết đau nhưng hạch vẫn còn vì bác sĩ nói hạch đã bị chai. Nhưng cách đây vài tháng hạch đau trở lại và nổi thêm một số hạch mới trên vùng cổ và sau mang tai.

Tôi có đi khám, bác sĩ siêu âm vùng cổ, chụp CT vùng hầu cổ kết luận: polyp xoang hàm, vẹo vách ngăn mũi trái, hạch dạng viêm không tìm thấy hạch trên vùng cổ. Tôi thường bị viêm họng nên cơ thể thường xuyên mệt mỏi và đau nhức vùng hạch gây nhiều phiền toái trong công việc. Vậy bác sĩ cho biết tôi phải đi khám ở chuyên khoa nào và cần làm các xét nghiệm gì để tìm ra bệnh, có thể mổ lấy hạch được hay không? Nếu tình trạng viêm hạch kéo dài mà không trị hết thì có biến chứng thành ung thư không?

Bạn đọc

Rõ ràng vấn đề hiện nay của bạn là thường xuyên viêm họng, có nổi hạch dưới hàm điều này làm bạn phiền toái và lo lắng, hình ảnh CTscan phát hiện thêm bạn có polyp trong xoang hàm và vẹo vách ngăn nữa, do vậy bạn nên khám chuyên khoa tai mũi họng là hợp l‎í nhất.

Viêm họng và nổi hạch cổ là triệu chứng thường gặp trong các trường hợp viêm họng cấp do vi trùng. Khi điều trị phù hợp hết viêm họng thì hạch sẽ nhỏ lại, đây là diễn tiến rất bình thường, vì thế bạn nên điều trị tốt viêm họng cũng như phòng ngừa tốt để tình trạng bệnh không lặp lại nữa.

Nếu bạn có hạch dưới cằm, dưới hàm hay ở vùng cổ nói chung có kích thước nhỏ hơn 2cm đường kính, không lớn dần theo thời gian, di động tốt, ấn sờ nắn không đau thì đó là bình thường, nếu có sưng viêm hạch thường xuyên do viêm họng thì đây là tình trạng viêm hạch phản ứng, tình trạng này hoàn toàn không có biến chứng thành ung thư.  

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM