Hạch do đau họng có biến chứng thành ung thư?

Hạch do đau họng có biến chứng thành ung thư?

untitled1

Cách đây nhiều năm tôi bị viêm phế quản, viêm họng và có nổi hạch dưới hàm, thường xuyên bị đau nơi hạch. Sau đó có đi khám và uống thuốc thì hết đau nhưng hạch vẫn còn vì bác sĩ nói hạch đã bị chai. Nhưng cách đây vài tháng hạch đau trở lại và nổi thêm một số hạch mới trên vùng cổ và sau mang tai.

Tôi có đi khám, bác sĩ siêu âm vùng cổ, chụp CT vùng hầu cổ kết luận: polyp xoang hàm, vẹo vách ngăn mũi trái, hạch dạng viêm không tìm thấy hạch trên vùng cổ. Tôi thường bị viêm họng nên cơ thể thường xuyên mệt mỏi và đau nhức vùng hạch gây nhiều phiền toái trong công việc. Vậy bác sĩ cho biết tôi phải đi khám ở chuyên khoa nào và cần làm các xét nghiệm gì để tìm ra bệnh, có thể mổ lấy hạch được hay không? Nếu tình trạng viêm hạch kéo dài mà không trị hết thì có biến chứng thành ung thư không?

Bạn đọc

Rõ ràng vấn đề hiện nay của bạn là thường xuyên viêm họng, có nổi hạch dưới hàm điều này làm bạn phiền toái và lo lắng, hình ảnh CTscan phát hiện thêm bạn có polyp trong xoang hàm và vẹo vách ngăn nữa, do vậy bạn nên khám chuyên khoa tai mũi họng là hợp l‎í nhất.

Viêm họng và nổi hạch cổ là triệu chứng thường gặp trong các trường hợp viêm họng cấp do vi trùng. Khi điều trị phù hợp hết viêm họng thì hạch sẽ nhỏ lại, đây là diễn tiến rất bình thường, vì thế bạn nên điều trị tốt viêm họng cũng như phòng ngừa tốt để tình trạng bệnh không lặp lại nữa.

Nếu bạn có hạch dưới cằm, dưới hàm hay ở vùng cổ nói chung có kích thước nhỏ hơn 2cm đường kính, không lớn dần theo thời gian, di động tốt, ấn sờ nắn không đau thì đó là bình thường, nếu có sưng viêm hạch thường xuyên do viêm họng thì đây là tình trạng viêm hạch phản ứng, tình trạng này hoàn toàn không có biến chứng thành ung thư.  

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM