U dây thần kinh số VIII

U dây thần kinh số VIII

Acoustic20Neuroma1s2w Em bị ù tai trái đã 10 năm nay và có hiện tượng nghe kém. Đi khám thì BS nói em bị ù tai là do viêm xoang mũi, nhưng em đã trị hết viêm xoang mà vẫn không khỏi ù tai, BS cho là do tâm lý, nhưng đến nay tai em vẫn bị ù và nghe không rõ.

Em nghe nói triệu chứng của bệnh lý u dây thần kinh số 8 cũng như vậy. Xin hỏi em bị bệnh gì, phải khám ở đâu và cần khám như thế nào để biết rõ hơn, cách điều trị ra sao? Để lâu nữa thì có ảnh hưởng gì không ? 

Lê Ngọc Duyên

Trước tiên bạn không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh lý của mình, vì bệnh lý đã kéo dài 10 năm rồi mà bạn vẫn còn đặt câu hỏi cho chúng tôi được.

Bệnh lý u dây thần kinh số VIII thật sự cũng có triệu chứng nghe kém và ù tai một bên giống như bạn, nhưng với tốc độ phát triển tối thiểu là 2-4 mm mỗi năm thì 10 năm qua kích thước tối thiểu của khối u hiện nay là 2-4cm. Bạn sẽ có thêm triệu chứng nhức đầu, rối loạn thăng bằng do tăng áp lực trong nội sọ bởi sự chiếm chỗ và chèn ép của một khối u bất thường.

Hiện nay chụp cộng hưởng từ là phương thức chẩn đoán chính xác nhất cho các trường hợp u dây thần kinh số VIII. Nếu quá lo lắng bạn có thể chụp phim này.

Bạn nên đi khám lại tai mũi họng để đo thính lực, đánh giá chính xác tình trạng nghe kém cũng như xác định rõ tính chất của triệu chứng ù tai để có thể chẩn đoán chính xác hơn.

BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG