Các bệnh lí khác

Các bệnh lí khác

Có nên rửa mũi bằng nước biển khi mang thai?

rua mui Tôi năm nay 28 tuổi. Trước đây tôi bị viêm xoang sàng và viêm mũi. Hiện tôi đang mang thai lần đầu, được gần 12 tuần. Tôi bị viêm họng, sổ mũi, nghẹt mũi đến nay hơn một tuần mà vẫn chưa khỏi. Đàm và nước mũi đặc, có màu xanh.  
Tôi có sử dụng Natri Clorid để rửa mũi nhưng vẫn không thông; uống nước chanh mật ong, nước tắc hấp đường phèn để chữa viêm họng và tăng sức đề kháng nhưng đến nay vẫn chưa hết. Bác sĩ tai mũi họng khuyên dùng Sinnoramin. Tôi không chắc loại thuốc này có được sử dụng cho bà bầu hay không, xin phòng mạch giải đáp giúp. Liệu tôi bị như vậy có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi không?

THU HÀ

Trường hợp của chị đã bị viêm xoang trước, nay bị đau họng, nghẹt mũi và dịch mũi đặc có màu xanh kéo dài hơn một tuần không khỏi, rất có thể chị đang bị đợt viêm cấp do vi trùng của tình trạng viêm mũi xoang đã có từ lâu.

Việc sử dụng nước muối sinh lý hoặc Sinomarin (nước biển ưu trương) để rửa mũi đều rất tốt, không ảnh hưởng gì đến thai kỳ. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp điều trị hỗ trợ chứ không phải cách điều trị chính. Chị nên đi khám bác sĩ tai mũi họng để được xác định lại chẩn đoán và kê toa các loại kháng sinh, kháng viêm phù hợp với thai kỳ và giúp chị mau lành bệnh.

Tình trạng viêm mũi xoang cấp do vi trùng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai kỳ 12 tuần như chị. Tuy nhiên chị cần điều trị sớm để có sức khỏe tốt, tăng cân tốt thì bé trong bụng chị sẽ khỏe mạnh hơn.

Viêm loét miệng

Chồng tôi bị đau họng, lưỡi và miệng lở có màu trắng (giống như bị đẹn). Đi khám nhiều nơi nhưng đều có kết quả bị nóng trong người, căng thẳng mệt mỏi và cho thuốc uống nhưng không khỏi. Tôi cũng có cho chồng ăn thức ăn mát nhưng thấy bệnh không khỏi. Chồng tôi đã cắt amiđan, không biết có ảnh hưởng gì không?

(Doannu...@)

- Theo những gì bạn mô tả, chồng của bạn đang bị bệnh viêm loét miệng, tên thường gọi là áptơ. Bệnh có đặc điểm là niêm mạc miệng hoặc bề mặt của lưỡi xuất hiện một hoặc nhiều sang thương hình tròn, chính giữa có màu vàng xám, xung quanh có nổi lên bờ màu đỏ, rất đau khi chạm đến nên làm khó ăn, khó nuốt, khó nói.

Tùy theo từng mức độ mà bệnh kéo dài từ 10-14 ngày hoặc một số ít có thể kéo dài hơn. Nguyên nhân của bệnh hiện vẫn chưa rõ. Tuy nhiên người ta thấy có một số yếu tố có liên quan như chấn thương, lo lắng nhiều (stress), thức ăn, cân bằng hormon và hút thuốc lá. Bệnh rất thường tái phát, do vậy cũng thường được gọi là bệnh viêm loét miệng tái phát ( Recurrent aphthous stomatitis )

Cách điều trị bệnh này hiện nay là giảm nhẹ triệu chứng như sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc chấm các dung dịch tại chỗ vào sang thương như nitrat bạc, axit triclor acetic giúp sang thương mau lành và giảm đau.

Chồng bạn nên khám lại với bác sĩ tai mũi họng ở các cơ sở uy tín để được đánh giá kỹ và điều trị hiệu quả hơn.

Việc chồng bạn được cắt amiđan không ảnh hưởng đến bệnh lý này.

BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Viêm khớp thái dương hàm

Tôi năm nay 27 tuổi, thường rất hay bị đau họng, khản tiếng. Khoảng 2 tháng nay tôi bị một triệu chứng vô cùng khó chịu. Khớp hàm phải của tôi hay phát ra tiếng khậc khậc mỗi khi há miệng làm tôi rất khó khăn trong việc ăn uống cũng như nói chuyện.

Có những khi tôi cảm giác hàm cứng đờ lại và khó điều khiển. Trong thời gian này thi thoảng tôi bị đau họng (cùng bên với bên khớp hàm bị cứng), và đau tai (rất rất đau, đau như có ai chọc ngoáy vào vậy) nhưng khi khám nội soi tai mũi họng thì bác sỹ kết luận tai mũi họng của tôi không sao hết, rất sạch và chỉ cần súc miệng nứơc muối là khỏi.

Nhân ngày khám bệnh tổng quát của công ty tại bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, tôi có khỏi bác sỹ và muốn được chụp X-quang khớp hàm để xem có bị "trật khớp" hay không nhưng bác sỹ phòng chụp X-quang lại gạt đi và nói tôi chỉ nên đi khám chuyên khoa răng hàm mặt?

Vậy cho tôi hỏi bệnh của tôi là bệnh gì, có thể chữa trị tại nhà không hoặc nếu không, tôi nên đi khám ở đâu cho đúng nhất?

                                                                                                                                            Lê Y Linh

Trả lời: Hiện bạn đang bị đau khớp thái dương hàm bên phải làm khó ăn khó nói, đau có tính chất lan lên tai và lan xuống thành họng cùng bên. Đây là các triệu chứng điển hình của bệnh lý viêm khớp thái dương hàm chứ không phải là trật khớp thái dương hàm, vì nếu trật khớp thái dương hàm thì bạn không thể ăn được cho đến khi khớp được nắn lại vì sẽ rất đau và khớp không cử động được.

Nguyên nhân thường gặp của bệnh bao gồm chấn thương, bệnh thoái hóa khớp, tật nghiến răng, nhai kẹo cao su quá nhiều, nhai thức ăn lớn, quá cứng, trật khớp cắn do một số vấn đề về răng hoặc hội chứng rối loạn đau cơ mặt.

Trong những trường hợp nhẹ, có nguyên nhân rõ ràng bạn chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường bệnh sẽ khỏi sau năm đến bảy ngày. Các trường hợp còn lại nên khám với bác sĩ răng hàm mặt và trong một số ít nên khám với bác sĩ nội thần kinh để tìm ra đúng nguyên nhân để có thể điều trị dứt điểm bệnh.

Hiện bạn nên để khớp được nghỉ ngơi bằng cái ăn thức ăn mềm, ít nhai, ít nói và không nằm để mặt nghiêng sang bên bị bệnh.

 

Nghẹt mũi lúc mang thai

Vợ tôi đang mang thai khoảng tuần thứ 11 nhưng hay bị nghẹt mũi, chảy nước mũi. Xin hỏi có thể dùng loại thuốc xịt nào không ảnh hưởng đến thai nhi? 

Đỗ Ngọc Báu

Khi có thai trong ba tháng đầu việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào đều phải cân nhắc thật kỹ giữa tính cần thiết và tác hại có thể có cho thai nhi, vì đây là thời kỳ hình thành các cấu trúc của cơ thể, do vậy rất dễ gây những bất thường hoặc quái thai khi dùng một số thuốc.

Trường hợp của vợ anh nếu chỉ nghẹt và chảy mũi ở mức độ nhẹ, nên thường xuyên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý là phù hợp nhất. Nếu bị chảy mũi và nghẹt mũi nhiều hơn, anh nên đưa vợ đi khám chuyên khoa tai mũi họng để tìm nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Th.s, BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Khoa Tai mũi họng BV FV TP.HCM