Những nguyên nhân gây ho mãn tính

Những nguyên nhân gây ho mãn tính

 

TO - Tôi bị bệnh từ tháng 11-2008 đến nay, chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Triệu chứng của tôi như sau: cổ họng khó chịu, giống như có gì vướng víu làm ngứa họng, ho, dẫn đến thở khó, nói khó. Khi hít vào thì giống như có gì rơi xuống đường thở làm không hít vào tiếp được phải thở ra, khi nói giống như bị hụt hơi không nói tiếp được.. Tôi đã đi khám nhiều nơi, được chẩn đoán là viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm họng... nhưng các đơn thuốc đều không trị hết bệnh. Sau đó tôi được chẩn đoán là viêm amidan và được cắt amidan. Sau khi cắt amidan, các triệu chứng trên thuyên giảm rất nhiều. Tuy nhiên sau đó tiếp tục trở lại ngày càng nhiều hơn. Buổi tối ngủ không yên, có khi ngứa họng là ho, khó thở, không ngủ được, không nói được, phải nén ho và cố gắng thở. Hiện tại tôi thường hay bị nghẹt mũi, nhất là vào sáng sớm, trong ngày thì đỡ hơn, khi thì nghẹt bên trái khi thì bên phải, cổ họng khó chịu, nước bọt nhờn nhiều, tôi có cảm giác hơi thở hơi hôi. Quan sát trong cổ họng (phía sau lưỡi gà) tôi thấy có nhiều vệt trắng như vết loét. Buổi tối ngủ không đủ giấc, thường đến khoảng 4g sáng là tôi giật mình dậy. Bệnh làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt, công việc và tinh thần tôi. Tôi hi vọng nhận được lời khuyên từ các bác sĩ. (Lê Ngọc Hải)

 Picture34

Tư vấn của bác sĩ

Anh Hải có thể hoàn toàn an tâm, các triệu chứng của anh hoàn toàn không phải là triệu chứng của ung thư vòm họng và anh cũng đã được nội soi tai mũi họng để chẩn đoán và loại trừ rồi.

Tình trạng bệnh của anh có thể tóm tắt như sau: hơn một năm nay cổ họng khó chịu, giống như có gì vướng víu trong cổ họng làm ngứa họng, ho, dẫn đến thở khó, nói khó. Khi hít vào thì giống như có gì rơi xuống đường thở làm không hít vào tiếp được phải thở ra, khi nói giống như bị hụt hơi không nói tiếp được. Anh đã được khám và chữa bệnh ở rất nhiều nơi với nhiều chẩn đoán: viêm họng, viêm amiđan mãn, viêm phế quản co thắt, trào ngược dịch vị. Hiện nay anh có thêm triệu chứng nghẹt mũi, hơi thở hôi và tinh thần rất lo lắng, suy sụp ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt.

Chúng ta có thể cùng nhau bàn luận về bệnh của anh đi từ triệu chứng ho, vì đây có lẽ là triệu chứng trung tâm làm anh khó chịu nhất. Với triệu chứng ho, theo thời gian người ta chia ra như sau: ho dưới ba tuần gọi là ho cấp tính, ho kéo dài kéo dài từ 3-6 tuần gọi là ho bán cấp, sau cùng ho kéo dài hơn tám tuần gọi là ho mãn tính. Trường hợp của anh được xem là ho mãn tính.

Nguyên nhân của ho mãn tính bao gồm sáu nhóm nguyên nhân chính như sau: thứ nhất là nhóm nguyên nhân do chảy mũi sau có thể do viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, viêm xoang mãn tính do vi trùng; nguyên nhân thứ nhì là do bệnh suyễn; nguyên nhân thứ ba là do bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nguyên nhân thứ tư là do bệnh viêm phế quản mãn; nguyên nhân thứ năm là do sử dụng một số thuốc ức chế men chuyển trong điều trị cao huyết áp và nguyên nhân thứ sáu là viêm phế quản do bạch cầu ái toan (eosinophile).

Trên thực tế không phải lúc nào cũng có thể phân biệt được nguyên nhân của bệnh một cách dễ dàng, đặc biệt là có nhiều trường hợp cùng một lúc có nhiều nguyên nhân gây bệnh trên cùng một bệnh nhân. Chúng ta lần lượt xem xét từng nhóm nguyên nhân có thể là nguyên nhân bệnh của anh.

Thứ nhất, ho do chảy mũi sau. Có hai triệu chứng có thể nghi ngờ anh có vấn đề về mũi xoang: anh có cảm nhận có cái gì rơi xuống cổ khi hít vào, hiện nay có hôi miệng. Tuy nhiên đây không phải là triệu chứng chắc chắn, anh cần khám lại tai mũi họng thật kỹ và chụp CT scan xoang để loại trừ hẳn nhóm nguyên nhân này.

Thứ nhì, ho do suyễn. Có yếu tố làm không nghĩ là anh có bệnh lý này: anh đã được đo chức năng hô hấp với kết quả bình thường. Tuy nhiên vẫn chưa có thể loại trừ hoàn toàn nguyên nhân này. Vì có thể anh có bệnh suyễn không điển hình.

Thứ ba, ho do trào ngược dạ dày thực quản. Anh hoàn toàn không có triệu chứng về dạ dày và trào ngược. Anh cũng đã uống thuốc để điều trị tình trạng này nhưng không giảm. Do vậy nhóm nguyên nhân này có thể ít được nghĩ đến.

Thứ tư, ho do viêm phế quản mãn. Theo định nghĩa, viêm phế quản mãn là tình trạng ho có đàm kéo dài hơn ba tháng và trong hai năm liên tiếp. Do vậy chúng tôi ít nghĩ là anh bị viêm phế quản mãn.

Thứ năm, ho do thuốc. Chúng ta có thể loại trừ hẳn nguyên nhân này. Vì anh không sử dụng một loại thuốc nào gây ho.

Thứ sáu, ho do viêm phế quản do bạch cầu ái toan. Để xác định chẩn đoán bệnh lý này anh cần được thử đàm để xem có hay không sự tăng cao của bạch cầu ái toan.

Như vậy có thể khu trú lại vấn đề của anh ở chuyên khoa tai mũi họng và hô hấp. Anh cần được các chuyên gia trong hai chuyên khoa này đánh giá lại một lần nữa và theo dõi điều trị thật sát sao mới có thể tìm ra cách điều trị đúng nhất.

Hiện nay điều quan trọng nhất là anh cần ăn uống thật đầy đủ, tập thể dục và giải trí hợp lý để giảm bớt căng thẳng lo lắng trước khi tìm ra cách điều trị chấm dứt bệnh lý này.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)