Nói nhiều gây viêm họng?

Nói nhiều gây viêm họng?

 

TT - Thật buồn vì mới vào nghề chưa lâu tôi đã bị viêm họng. Do đặc thù nghề sư phạm nên với tôi việc nói nhiều không thể tránh khỏi. Uống kháng sinh liệu có phải là cách tốt? Cổ họng tôi luôn đau, rát... (N.T.Huyền)

- Trường hợp của bạn có thể xảy ra hai tình huống:

* Thứ nhất là bạn chưa quen với cường độ làm việc vì mới vào nghề. Họng của bạn làm việc gắng sức nên báo hiệu cho bạn biết bằng phản ứng viêm qua các triệu chứng đau họng, rát họng, nhắc bạn nghỉ ngơi hợp lý và uống nước đầy đủ, rồi mọi việc sẽ ổn định theo thời gian.

* Thứ hai là bạn có một số bệnh thường gặp gây cho họng bạn rất dễ viêm hơn người khác như: viêm mũi xoang có dịch từ mũi chảy xuống họng gây viêm họng, viêm amiđan mãn tính gây rát và đau họng khi nói nhiều, thiếu uống nước. Bệnh lý trào ngược dịch vị từ dạ dày lên họng cũng gây viêm đau rát họng và rất dễ khô cổ, khàn giọng khi nói nhiều. Để chẩn đoán xác định được bạn có một trong ba bệnh lý trên hay không, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Phản ứng viêm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chỉ khi nào viêm do vi khuẩn mới thật sự cần sử dụng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh nhiều rõ ràng không tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể tự mình làm giảm bớt phần nào tình trạng viêm bằng cách thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý, điều chỉnh cách nói chuyện hoặc nói ít hơn khi giảng bài - tức chỉ nói trọng tâm vấn đề, tránh dài dòng không cần thiết; thứ hai là nói nhỏ, bạn có thể điều chỉnh âm lượng nhỏ lại một chút vẫn đủ cho người khác nghe hoặc dùng micro; thứ ba là nói chậm, đây là bước rất quan trọng. Việc hít thở đều và nói chậm rãi sẽ đỡ mệt và bớt viêm họng, viêm thanh quản.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)