Có nên rửa mũi bằng nước biển khi mang thai?

Có nên rửa mũi bằng nước biển khi mang thai?

 

TTO - Tôi năm nay 28 tuổi. Trước đây tôi bị viêm xoang sàng và viêm mũi. Hiện tôi đang mang thai lần đầu, được gần 12 tuần. Tôi bị viêm họng, sổ mũi, nghẹt mũi đến nay hơn một tuần mà vẫn chưa khỏi. Đàm và nước mũi đặc, có màu xanh. Tôi có sử dụng Natri Clorid để rửa mũi nhưng vẫn không thông; uống nước chanh mật ong, nước tắc hấp đường phèn để chữa viêm họng và tăng sức đề kháng nhưng đến nay vẫn chưa hết. Bác sĩ tai mũi họng khuyên dùng Sinnoramin. Tôi không chắc loại thuốc này có được sử dụng cho bà bầu hay không, xin phòng mạch giải đáp giúp. Liệu tôi bị như vậy có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi không? (Thu Hà)

 

Tư vấn của bác sĩ

Trường hợp của chị đã bị viêm xoang trước, nay bị đau họng, nghẹt mũi và dịch mũi đặc có màu xanh kéo dài hơn một tuần không khỏi, rất có thể chị đang bị đợt viêm cấp do vi trùng của tình trạng viêm mũi xoang đã có từ lâu.

Việc sử dụng nước muối sinh lý hoặc Sinomarin (nước biển ưu trương) để rửa mũi đều rất tốt, không ảnh hưởng gì đến thai kỳ. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp điều trị hỗ trợ chứ không phải cách điều trị chính. Chị nên đi khám bác sĩ tai mũi họng để được xác định lại chẩn đoán và kê toa các loại kháng sinh, kháng viêm phù hợp với thai kỳ và giúp chị mau lành bệnh.

Tình trạng viêm mũi xoang cấp do vi trùng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai kỳ 12 tuần như chị. Tuy nhiên chị cần điều trị sớm để có sức khỏe tốt, tăng cân tốt thì bé trong bụng chị sẽ khỏe mạnh hơn.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)