Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

 

TTO - Tôi năm nay 26 tuổi. Tôi có tiểu sử về bệnh tai - mũi - họng. Tôi từng bị viêm xoang và đã chữa khỏi. Sau đó đến năm 24 tuổi tôi bị viêm họng hạt và đã đi đốt họng. Cách đây 2 tháng tôi bị ho, cúm và sau đó biến chứng thành viêm họng. Cổ họng nóng rát, nuốt vướng. Tôi cũng đến bác sĩ tai mũi họng và được chẩn đoán là viêm họng. Tôi được bác sĩ kê đơn uống thuốc thì sau 2 tuần thấy khỏi. Sau đó 1 tuần tôi bị tái phát bệnh. Hiện tại tôi có triệu trứng sau:

- Cổ họng đau (chỉ đau một bên họng), vướng nhưng nuốt thức ăn không vướng.

- Đau tai mỗi khi cổ họng đau, nếu cổ họng đỡ thì tai cũng đỡ, có cảm giác vướng ở trong tai, không bị ù tai, nghe âm thanh rất rõ. Dưới hàm không có hạch.

- Mũi không bị chảy nước mũi, vẫn thở bằng hai mũi đều.

- Không bị đau đầu.

Trước đó mỗi khi ăn xong thức ăn lên chèn ở họng. Bác sĩ đã kê thuốc Orle và hiện tại thức ăn không lên cổ họng nữa. Tôi đã uống Orle được một tháng. Hiện tại tôi vẫn bị đau họng. Tôi rất mong bác sĩ chẩn đoán giúp. (Mai Lan)  

 Picture33

Tư vấn của bác sĩ

Sau ăn thường xuyên có cảm giác vướng ở họng, đau họng, đau lan lên tai, làm tai có cảm giác vướng khó chịu, khi hết đau họng thì tai cũng hết đau, đặc biệt khi sử dụng thuốc ức chế tiết axít của dạ dày (Orle tức omeprazole) thì bệnh có giảm đi. Đây là các triệu chứng rất điển hình của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Theo đó, dịch axít từ dạ dày trào ngược lên thực quản, thanh quản, họng và kể cả vòm họng gây viêm các nơi này. Khi trào ngược lên hạ họng gây viêm đau ở nơi này, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau lan lên tai hoặc khó chịu ở tai do có cùng một dây thần kinh chi phối ở họng và tai giữa, nhưng khi khám tai thì tai hoàn toàn bình thường.

Bạn rất nên đi khám nội soi tai mũi họng và nội soi dạ dày để có chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp. Khi tình trạng trào ngược chấm dứt hoàn toàn, họng và tai bạn sẽ hết đau.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)