Nang ở đáy lưỡi

Nang ở đáy lưỡi

 

TTO - Vừa rồi, tôi có lên mạng tìm hiểu về bệnh tật của mình và gặp được trang tư vấn của Phòng mạch online - Tuổi Trẻ Online, tôi rất tự tin khi thấy Phòng mạch có những chia sẻ vô tư với các độc giả mạng về những kiến thức y khoa. Vì vậy, tôi xin được các bác sĩ, các chuyên gia tư vấn cho tôi về một vấn đề mà tôi đang rất không biết nên như thế nào. Ấy là, tôi có triệu chứng: hay nuốt nước bọt, khi chua, khi chát, khi mặn, khi đắng; hay thấy nghẹn ở cổ như khuy áo bị nút chặt; nuốt thấy vướng; đau; hay ho.

Triệu chứng này xảy ra cách đây gần 3 năm, và không thường xuyên. Từ những lần đầu tiên có triệu chứng và mỗi khi bị ho (một năm nay, hầu như tháng nào tôi cũng uống thuốc một tuần vì ho - viêm họng), tôi đều đã đi thăm khám ở các bệnh viện cấp huyện, tỉnh, kể cả tư nhân; và các thầy thuốc đều kết luận mấy thứ bệnh tương tự về khu vực họng: lúc thì viêm họng mạn, khi lại viêm họng hạt; rồi viêm thanh quản, viêm amidan, viêm phế quản; thậm chí có bệnh viện còn cho là bị về…dạ dày, khi thực hiện nội soi từ họng xuống dạ dày. Hồi đầu tháng 3 này, tôi tới Bệnh viện 74 Trung ương (Vĩnh Phúc) khám, có kết quả: niêm mạc xung huyết; thành sau có nhiều tổ chức Lympbo tăng sinh; bên phải rãnh lưỡi - thanh nhiệt có 1 nang; dây thanh sung huyết, di động cân đối. Kết luận: nang hạ họng.

Các bác sĩ ở đây khuyên tôi nên về thẳng Viện tai mũi họng Trung ương thăm khám lại để có hướng điều trị đúng. Và tôi đã về Viện TMHTW khám. Cũng có kết luận: viêm họng thanh quản; nang hố lưỡi thanh nhiệt phải. Khi tôi hỏi tình trạng bệnh của tôi và hướng điều trị tích cực, các bác sĩ ở đây chỉ kê cho tôi đơn thuốc uống trong 1 tuần và hẹn hết thuốc khám lại. Tôi đã uống hết thuốc tuần đầu và khám lại, bác sĩ lại kê cho tôi đơn thuốc uống trong 1 tuần nữa và hẹn sau vài tuần liên lạc lại (vì tôi làm ở xa Hà Nội).

Thưa các bác sĩ và chuyên gia tư vấn của PMOL- Tuổi Trẻ Online, sẽ không có thư này về nhờ phiền tới Chương trình, nếu sau hai tuần uống thuốc vừa qua mà mọi sự không bất thường với tôi: quả thực, tuần đầu uống thuốc, thấy rất khả quan (cảm giác nhẹ nhàng trong họng, giảm ho hẳn, có ngày còn rất hiếm tiếng ho). Nhưng vài hôm nay (gần hết thuốc đợt 2), bỗng thấy ho tăng lên và, đặc biệt là nuốt thấy đau trong họng- cổ (trước kia, cảm giác đau này khó nhận biết hoặc thoáng qua).

Tôi hy vọng nhận được những lời tư vấn, những ý kiến chân tình của tất cả các bác sĩ, các chuyên gia tư vấn của PMOL - Tuổi Trẻ Online, cho dù thực tế có phũ phàng đến đâu. Tôi vô cùng cám ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Chương trình: có thể là ngoại lệ, tôi rất hy vọng và tin rằng, sẽ nhận được thư trực tiếp của Chương trình gửi cho tôi về địa chỉ email trong thời gian sớm nhất, để tôi có được quyêt định sáng suôt, kịp thời cho cuộc đời của mình. (P.B.Minh)

Tư vấn của bác sĩ

Trước tiên chúng tôi có thể khẳng định ngay với anh về tình trạng bệnh lý của anh thật sự không có gì nguy hiểm như những lo lắng của anh đang có.

Vấn đề của anh hiện nay là thấy hay nuốt nước bọt, khi chua, khi chát, khi mặn, khi đắng; hay thấy nghẹn ở cổ như khuy áo bị nút chặt; nuốt thấy vướng; nuốt thấy đau; hay ho. Các triệu chứng này tuy không thường xuyên nhưng kéo dài nhiều năm, đồng thời khi nội soi dạ dày có viêm dạ dày. Có thể nói đây là một bức tranh rất điển hình của bệnh lý trào ngược thanh quản.

Các hình ảnh nội soi của thanh quản của anh có ghi nhận hai dây thanh sung huyết, toàn bộ thanh quản đỏ, sụn phễu phù nề và dày mép sau càng chứng minh một cách khách quan hơn nữa chẩn đoán trào ngược thanh quản của chúng tôi là hòan toàn chính xác. Đồng thời trên hình ảnh nội soi cũng cho thấy anh có một nang nhỏ vùng rãnh lưỡi thanh thiệt bên phải.

Về mặt điều trị bệnh lý của anh có hai phương thức điều trị cần được tiến hành song song:

Thứ nhất là phẫu thuật thanh quản lấy nang ở đáy lưỡi thanh thiệt để làm giải phẫu bệnh lý. Mặc dù nhìn bề ngoài và theo kinh nghiệm của chúng tôi thì đây hoàn toàn là một nang lành tính do nhiễm trùng hình thành nên, tuy nhiên kết quả giải phẫu bệnh vẫn là câu trả lời sau cùng.

Đồng thời hiện anh có triệu chứng muốt vướng, triệu chứng này có thể do tình trạng viêm hạ họng thanh quản do trào ngược và cũng có thể do nang này gây ra. Đây là một một phẫu thuật nội soi thanh quản không mấy phức tạp, bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày phẫu thuật đồng thời có chế độ ăn uống và làm việc bình thường ngay ngày hôm sau.

Thứ hai là điều trị trào ngược thanh quản, phương thức điều trị này bao gồm hai bước. Thứ nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống. Tránh lo lắng, căng thẳng quá mức, ăn đúng giờ, cữ ăn quá no, cữ ăn thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ gia vị hành tiêu ớt, cữ uống nước quá nhiều ngay sau ăn hoặc đi nằm liền, vận động mạnh ngay sau ăn, cữ cà phê, thuốc lá rượu. Sử dụng thuốc giảm tiết axít và điều hòa nhu động co bóp của dạ dày. Thông thường thời gian điều trị mất ít nhất là ba tháng đến sáu tháng uống thuốc liên tục bệnh mới có thể giảm một cách đáng kể.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)