Có người nghe tiếng đàn bà rõ hơn tiếng đàn ông

Có người nghe tiếng đàn bà rõ hơn tiếng đàn ông

 

TTO - Nghe kém là mối phiền toái rất lớn trong cuộc sống. Nghe kém có rất nhiều nguyên nhân. 

 

 Picture20

Có những nguyên nhân có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật, có những nguyên nhân không chữa được bệnh nhân phải đeo máy trợ thính suốt đời. 

Một trong những nguyên nhân nghe kém là do bệnh xốp xơ tai, một bệnh lý có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật thay xương bàn đạp trong tai giữa.

Để dẫn truyền âm thanh từ ống tai ngoài vào tai trong rồi đi lên vỏ não để chúng ta có thể nghe và hiểu, trong tai giữa chúng ta có ba xương nhỏ nối với nhau thành một trục theo thứ tự từ ngoài vào trong là xương búa, xương đe và xương bàn đạp. Xương bàn đạp có hai trụ và một đế dính vào cửa sổ bầu dục của tai trong.

Bệnh xốp xơ tai là tình trạng xơ hóa của đế xương bàn đạp, làm xương bàn đạp dính chặc vào cửa sổ bầu dục của tai trong. Do vậy sẽ làm giảm sự dẫn truyền âm thanh từ tai giữa vào tai trong nên bệnh nhân nghe kém.

Nguyên nhân của bệnh hiện nay chưa rõ ràng. Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho rằng bệnh mang tính chất gia đình và có thể di truyền. Các nghiên cứu cũng cho thấy bệnh thường xảy ra ở người da trắng, bệnh gặp ở nữ gấp hai lần ở nam, đặc biệt phụ nữ trung niên, phụ nữ có thai hoặc kết hợp với tình trạng nhiễm siêu vi như bệnh sởi.

Triệu chứng chính của bệnh xốp xơ tai là nghe kém, với tính chất là nghe kém tăng dần. Có thể nghe kém ở 1 tai và cũng có thể nghe kém cả hai tai. Một số bệnh nhân có thể có hiện tượng nghe rõ hơn nơi ồn ào đông người, nghe tiếng đàn bà trẻ con rõ hơn tiếng đàn ông. Khi đo thính lực, giai đoạn đầu thính lực đồ có dạng nghe kém dẫn truyền, khi bệnh tiến triển lâu, tổn thương lan vào tai trong thính lực đồ có thể có dạng nghe kém tiếp nhận hoặc hỗn hợp.

Bệnh nhân cũng có thể có triệu chứng ù tai ở 1 hoặc hai bên, tính chất tiếng ù rất đa dạng, lúc tiếng trầm, lúc tiếng cao. Triệu chứng này có thể là nguyên nhân dẫn bệnh nhân đến khám bệnh.

Ngoài ra bệnh cũng có thể có triệu chứng chóng mặt và mất thăng bằng. Bệnh hoàn toàn không có biểu hiện đau tai, chảy dịch tai.

Đa số trường hợp bệnh được điều trị thành công bằng phẫu thuật, đặc biệt trong giai đoạn tổn thương còn khu trú ở đế xương bàn đạp và của sổ bầu dục. Sau khi màng nhĩ được vén lên, xương bàn đạp của bệnh nhân sẽ được lấy ra và sau đó thay thế bằng một xương bàn đạp nhân tạo thường làm bằng titanium để tái lập sự dẫn truyền âm thanh từ chuỗi xương con vào tai trong. Với một bác sĩ phẩu thuật tai có kinh nghiệm, phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 20 phút, bệnh nhân hoàn toàn không có đau đớn hay mất máu sau mổ.

Các biến chứng của phẫu thuật bao gồm: Nghe kém tăng thêm (khoảng 1%), thay đổi tạm thời hoặc mất vị giác, thủng màng nhĩ, chóng mặt, tổn thương chuỗi xương con, liệt mặt tạm thời, ù tai.

Một số trường hợp khác cũng có thể sử dụng máy trợ thính như những trường hợp tái phát sau phẫu thuật hoặc phẫu thuật thất bại.

 

Th.S Bác sĩ NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG - BV FV TP.HCM