Ù tai do viêm tai giữa

Ù tai do viêm tai giữa

 

TTO - Thưa bác sĩ, lỗ tai bên phải cháu bị viêm tai giữa, uống thuốc thì bớt, nhưng khi nghe bằng tai bên trái thì tai bên phải có tiếng kêu rẹt rẹt, rọt rọt rất khó chịu, và thính lực tai phải giảm so với tai trái, mong bác sĩ giúp. (Bạn đọc)

Trả lời của Th.s, BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG - Phòng mạch online:

Bạn bị viêm tai giữa có triệu chứng ù tai và giảm thính lực, bạn nên khám chuyên khoa tai mũi họng để đánh giá tai giữa bằng kính hiển vi, nội soi và đo thính lực. Từ đó mới có chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Trong trường hợp bạn đã bị thủng màng nhỉ, thì việc phẫu thuật tai giữa để vá lại máng nhĩ được xem như là bước mấu chốt quan trọng để chữa khỏi bệnh.

Bạn có thể khám tại các bệnh viện tai mũi họng hoặc các bệnh viện lớn uy tín trong thành phố có chuyên khoa tai mũi họng.

* Mấy ngày gần đây tui có triệu chứng bị đau ở vùng ngực bên phải và thực quản khi nuốt thức ăn, nước bọt hoặc thậm chí khi ợ cũng bị đau, có phải đây là bệnh khó nuốt hay không? Tui bị bệnh amiđan và không biết nó có ảnh hưởng gì đến triệu chứng mà tui đang gặp hay không? (khoachum.1254)

- Triệu chứng nuốt đau ở thực quản và đau ở vùng ngực có thể triệu chứng của bệnh viêm thực quản do trào ngược hoặc là triệu chứng sớm của ung thư thực quản. Hết sức thận trọng. Nên khám ngay bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa trong thới gian sớm nhất có thể để được nội soi kiểm tra thực quản, nếu sau khi kiểm tra thực quản kết quả âm tính mới có thể nghĩ đến chẩn đoán khác.

Bệnh lý viêm amiđan không hề gây nuốt đau vùng thực quản và đau ngực.

 

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)