Viêm tai ngoài lành tính

Viêm tai ngoài lành tính

 

TTO - Cháu năm nay 17 tuổi, rất hay đi bơi và chưa từng bị viêm tai. Tuy nhiên , 1 tuần trước thì tai rất đau, đỏ, chạm vào vành tai và khu vực xung quanh tai cũng đau, ống tai sưng to và bít kín lỗ tai, hàm cứng , khó mở miệng và rất đau khi nhai hay ngáp. Sau khi đi bác sĩ và điều trị bằng kháng sinh cũng như thuốc nhỏ tai sau 3 ngày thì tai hết đau,sưng, nhưng lại chảy ra nước vàng, đôi lúc còn hòa cùng máu, mặt không còn sưng, miệng cũng mở lớn trở lại bình thường. Cháu được biết viêm tai ngoài và viêm tai ngoài ác tính có biểu hiện khá giống nhau nên người bệnh thường chủ quan và không biết mình bị nặng, cháu rất hoang mang và lo lắng vì biết viêm tai ngoài ác tính có thể dẫn đến liệt dây thần kinh, tử vong... liệu cháu có phải đã bị viêm tai ngoài ác tính không, nhất là khi tai có máu chảy ra hòa cùng dịch? (Nguyen Tung Duong)

 Picture32

Tư vấn của bác sĩ

Đúng như bạn nói, triệu chứng của viêm ống tai ngoài và viêm tai ngoài ác tính có biểu hiện khá giống nhau, tuy nhiên trong trường hợp cụ thể của bạn thì đây là bệnh lần đầu, các triệu chứng xảy ra cấp tính, tức là mới xảy ra và mức độ các triệu chứng rất nặng, đồng thời tình trạng này đáp ứng rất tốt với điều trị nội khoa, mặc dù hiện nay chưa hết hoàn toàn, có thể do chưa đủ liều điều trị. Đây là bức tranh của một bệnh lành tính.

Trong khi đó bệnh lý viêm tai ngoài ác tính thường nằm trong bệnh cảnh tái đi tái lại hoặc kéo dài bất chấp điều trị nội khoa tích cực ,khi khám sẽ có tổn thương sùi loét ở ống tai ngoài. Để chẩn đoán xác định cần phải sinh thiết để làm giải phẫu bệnh lý.

Bạn đang được theo dõi và điều trị với bác sĩ chuyên khoa, nên không nên quá lo lắng. Bạn nên tái khám với bác sĩ của bạn và sử dụng thêm thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh sẽ khỏi trong 5-7 ngày nữa.

*Nhờ bác tư vấn giúp em về việc như sau: Em có con nhỏ, cháu được 27 tháng tuổi, thấy cháu sốt (dao động từ 38độ đến 39độ) liên tục 3 ngày, dẫn bé đi khám ở phòng khám thì bác sĩ bảo bé bị "viêm họng + viêm hạch hàm T" , cho bé uống paracetamon hạ sốt và bodurox, mà bé vẫn sốt và mệt mỏi, không nhai cơm được, không biết nên điều trị như thế nào? Bác sĩ bảo viêm hạch tới mấy tháng mới hết, mong được tư vấn của bác sĩ. Xin cảm ơn nhiều. (Huong Nguyen)

- Rất có thể cháu đang bị viêm họng cấp do vi trùng vì cháu có 3 triệu chứng điển hình là sốt, đau họng và sưng hạch dưới hàm. Cách điều trị là sử dụng kháng sinh, kháng viêm và giảm đau hạ sốt, trong trường hợp thông thường các triệu chứng sẽ giảm hẳn sau 24-48 giờ và thời gian điều trị khoảng 5-7 ngày. Sau khi hết sốt, hết đau họng cháu sẽ ăn, bú lại được bình thường và hạch sẽ nhỏ lại.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)