Lỗ thủng tai tự lành khi nào?

Lỗ thủng tai tự lành khi nào?

 

TTO - Tôi bị một quả bóng đập vào tai và thủng màng nhĩ. Tôi rất lo lắng không biết phải làm thế nào để bảo vệ cũng như khắc phục sự cố này. Tôi năm nay 21 tuổi. Liệu tôi có khả năng phục hồi? Đi khám có bác sĩ bảo rằng ở tuổi tôi màng nhĩ có thể tự lành. Xin hỏi khả năng đó khoảng bao nhiêu %? (Le Viet Anh)

Tư vấn của bác sĩ

Các trường hợp chấn thương do thủng nhĩ có thể tự lành với điều kiện lỗ thủng trên màng nhĩ nhỏ và ít mất chất. Tùy trường hợp cụ thể rất cần sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa và vệ sinh kỹ lưỡng đề phòng nhiễm trùng thêm vào.

Khó biết được chính xác tỉ lệ tự lành tự nhiên của các trường hợp thủng nhĩ do chấn thương vì tiến trình tự lành của màng nhĩ phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: cơ địa bệnh nhân, tình trạng lỗ thủng, tình trạng mũi họng và nhiễm trùng tại chỗ của ống tai, tai giữa cũng như là các cơ quan liên quan trực tiếp như mũi họng. Tình trạng của bạn cần nội soi tai chụp hình màng nhĩ và sau 2-3 tháng sẽ nội soi lại.

* Con gái em giờ đã 3 tuổi nhưng trước đây khi cháu gần 1 tuổi thì bị viêm tai có chảy mủ. Thời gian đó hai mẹ con đến trạm y tế khám và bác sĩ cho uống thuốc, sau đó hết chảy mủ. Sau đó em không đi kiểm tra lại. Gần đây đọc báo thấy nói chảy mủ là thủng nhĩ và có thể tự lành. Em không biết làm thế nào để biết nhĩ của cháu có lành hay không. Xin hỏi nếu em cho cháu đi khám thì khám ở đâu và khám như thế nào? (Tran Dung) 

- Viêm tai giữa cấp chảy mủ là bệnh lý không phải hiếm gặp ở trẻ em. Nếu điều trị phù hợp bệnh sẽ khỏi và màng nhĩ lành trở lại. Trong một số trường hợp không điều trị, hoặc điều trị không đúng cách hay bị tái đi tái lại nhiều lần lỗ thủng sẽ tồn tại và không lành được. Trường hợp con của bạn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, chỉ cần với chiếc đèn soi tai bác sĩ có thể trả lời chắc chắn tình trạng màng nhĩ của con bạn.

* Tôi bị bệnh viêm đa xoang mãn tính. Tôi đã dùng thuốc tây một thời gian bệnh có dấu hiệu giảm nhưng sau đó ngưng dùng thuốc bệnh lại tái phát. Tôi cũng đã đi chọc xoang nhưng không thấy hiệu quả rõ rệt. Bệnh ngày càng nặng mà tôi chưa có những tư vấn đầy đủ để chữa trị hiệu quả. Rất mong hướng dẫn của bác sĩ để chữa khỏi. Xin cảm ơn. (Tran Tien Tran) 

- Bệnh lý của anh rất cần được nội soi và chụp phim CTscan để đánh giá tình trạng và mức độ viêm mũi xoang mãn tính. Qua đó mới có thể có cách điều trị thích hợp. Có thể chỉ cần điều trị nội khoa hoặc kết hợp thêm phẫu thuật mới có thể cho kết quả như ý. Việc chọc xoang chỉ có thể làm giảm tạm thời tình trạng viêm xoang hàm chứ không thể giải quyết được bệnh chấm dứt theo cơ chế bệnh sinh. Và sẽ không thể chữa trị được tình trạng viêm xoang sàng hoặc xoang trán và xoang bướm nếu có.

 

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)