Tai có tiếng kêu

Tai có tiếng kêu

 

TTO - Tôi bị viêm tai giữa, thủng màng nhĩ nhưng bác sĩ bảo không phải vá tai. BS cho thuốc uống, nhưng mỗi tối ngủ tôi cảm giác như có sâu róm trong tai. Mỗi lần nuốt nước bọt đều có tiếng kêu rẹc rẹc, không biết có sao không? Và có thể điều trị mất tiếng kêu đó không? Tôi có nên nhỏ thuốc ILEFFXIME 0,3% nữa không, tôi thấy có khuyến cáo không nên nhỏ thuốc quá 4 tuần. Tôi đã không nhỏ thuốc gần năm nay rồi, xin sự tư vấn của bác sĩ.

Tư vấn của bác sĩ

Trong trường hợp bình thường tai giữa của chúng ta được bảo vệ bởi một màng nhĩ nguyên vẹn. Trong trường hợp màng nhĩ bị thủng, thông thường sẽ đưa đến hai hậu quả là sức nghe kém và nhiễm trùng tái phát.

Tuy nhiên ở một số bệnh nhân bị thủng nhĩ hai hậu quả này không đáng kể, do vậy cũng có thể không cần đến phẫu thuật, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Trường hợp cụ thể của bạn, tiếng kêu rẹc rẹc khi nuốt có thể là tiếng kêu sinh ra do chuyển động của vòi nhĩ khi nuốt, đây không phải là bệnh lý nên không cần phải điều trị.

Trong những đợt nhiễm trùng bạn có thể dùng thuốc kháng sinh nhỏ tai theo toa bác sĩ đã cho, nhưng lưu ý là không nên sử dụng quá một tuần, khi sử dụng kéo dài nên tuân theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng kháng thuốc.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

(Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)