Khàn tiếng ở trẻ nhỏ

Khàn tiếng ở trẻ nhỏ

 

TO - Con gái tôi sinh ngày 26-9-2004, đã bị khàn giọng mấy tháng nay nhưng không khỏi, cháu nói nhiều, nếu không đi học (mẫu giáo lớn) thì giọng cháu đỡ hơn vì ít nói, nhưng cháu không thể nghỉ học nhiều. Xin các bác sĩ vui lòng tư vấn giúp tôi cách chữa bệnh khàn giọng cho cháu. (Nguyen Hung Stone) 

Trả lời của Phòng mạch online:

Hầu hết trường hợp khàn tiếng ở trẻ em đều do nói nhiều, đùa giỡn, la hét hoặc khóc. Một số ít trong các trường hợp này do thời gian kéo dài quá lâu (thường hơn sáu tháng) sẽ có hạt ở hai dây thanh, việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ hai hạt xơ chai ở một phần ba trước của dây thanh dưới nội soi.

Những trường hợp khác còn lại dây thanh chỉ mới phù nề chưa tạo hạt thì cần được chẩn đoán chính xác bằng cách tìm hoặc loại trừ các bệnh lý khác cũng là nguyên nhân của khan tiếng như viêm VA, viêm mũi xoang và trào ngược dịch vị. Việc điều trị chính yếu là điều trị nội khoa bao gồm giáo dục cháu tránh nói to, nói nhiều, la hét và điều trị tích cực các bệnh lý nguyên nhân khác nếu có như nạo VA, điều trị viêm mũi xoang và trào ngược.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)