Khàn tiếng kéo dài ở trẻ em

Khàn tiếng kéo dài ở trẻ em

 

TTO - Con trai thứ hai của tôi sinh ngày 2-7-2007. Khi còn nhỏ cháu gần như không bao giờ bị khàn tiếng, chỉ một vài lần tôi cảm nhận cháu bị cảm cúm với những triệu chứng ho và hắt hơi, chảy nước mũi. Tôi cho cháu uống siro Tiffy chỉ 1-2 ngày là tiếng nói của cháu lại trở lại bình thường. Nhưng từ khi được 20 tháng đến nay, giọng cháu không còn thanh mà cứ khàn khàn như con vịt. Đặc biệt bây giờ giọng cháu khản đặc sau trận ho và bị viêm phế quản - phổi cách đây 1 tuần (bác sĩ chẩn đoán, điều trị và cháu được chỉ định tiêm 3 ngày). Hiện cháu đã hết ho nhưng tiếng vẫn rất khàn. Tôi hỏi thì bác sĩ chỉ nói cháu viêm thanh quản. Tôi lo lắm. Liệu cứ thế này cháu có bị mất tiếng luôn không? (Chu Thị Bích Hường)

Tư vấn của bác sĩ

Chào chị Hường,

Có thể tóm tắt vấn đề của con chị như sau: bé trai, 2 tuổi, khàn tiếng hơn 4 tháng, khàn tiếng rất nhiều, nói chuyện thều thào. Đã điều trị nội khoa không dứt.

Trường hợp này có thể do 2 nguyên nhân:

Thứ nhất là do hạt dây thanh, đây là bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em. Nguyên nhân thường do trẻ quá hiếu động, la hét nhiều, nói nhiều, khóc to. Hoặc bé có tình trạng viêm VA, viêm mũi họng, sống trong môi trường ô nhiễm nhiều bụi bặm, khói thuốc lá có nhiều dịch chảy xuống thanh quản gây ho, viêm thanh quản mạn và hình thành hạt dây thanh.

Hoặc bé bị trào ngược dạ dày thực quản, dịch trong dạ dày trào lên họng, thanh quản gây viêm. Để điều trị bệnh hiệu quả, điều cần thiết nhất là chấm dứt các yếu tố nguyên nhân như giáo dục trẻ không la hét to tiếng, điều trị trào ngược dạ dày thực quản, nạo VA, và điều trị viêm mũi họng.

Thứ hai là do u nhú thanh quản, đây là bệnh lý hiếm gặp hơn, nguyên nhân do một loại virus sinh u nhú ở người, trong thanh quản của trẻ mọc lên các u nhú lùi sùi như bông cải thường gây khàn tiếng rất nhiều, tiếng nói lào khào có âm sắc cao và đôi khi mất hẳn tiếng, khó thở. Bệnh thường tăng lên khi có nhiễm trùng đường hô hấp. Là bệnh lý lành tính nhưng điều trị rất khó khăn do bệnh tái phát bất chấp phẫu thuật.

Trường hợp của cháu hiện nay rất cần được sự thăm khám tích cực của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Chị nên đưa cháu đến khoa tai mũi họng của bệnh viện nhi, hoặc bệnh viên chuyên khoa tai mũi họng để xác định chẩn đoán và có cách điều trị đúng.

 

 ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)