Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho trẻ

Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho trẻ

 

TTO - Con chúng tôi bị điếc 2 tai từ lúc sinh ra đến giờ (9 tuổi), do vậy cũng không thể nói được. Gần đây , có nhiều bạn học cùng đã giải phẫu lắp thiết bị trợ thính điện cực ốc tai Cohclear NUCLEUS5 (CI512) , thấy có kết quả. Tuy nhiên, vì chi phí cho việc giải phẫu và lắp thiết bị này quá lớn, nên gia đình tôi rất do dự, bởi nghe đâu phải lắp cả 2 bên mới nghe được và mới có kết quả, nói được. Tôi xin hỏi:  

1/ Điều này có đúng không?

2/ Có cách nào để thử trước, nhằm chắc chắn là khi lắp xong sẽ có kết quả (vì đối với gia đình vợ chồng tôi là thiệt hại không phải nhỏ). Rất mong được tư vấn của Quý Bác sỹ , chân thành cảm ơn !

Trần Ngọc Bảo

Tư vấn của bác sĩ

Cấy ốc tai điện tử là một phẫu thuật trong đó người bệnh sẽ được đặt một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành những tín hiệu điện và một điện cực chuyển các tín hiệu điện này vào trong ốc tai, kích thích thần kinh thính giác chuyển thành các xung động thần kinh lên não khiến người bệnh có thể nghe được âm thanh.

Do vậy không có phương pháp nào có thể thử trước được. Chỉ có thể chắc chắn là đối vớI trẻ em, sau khi trẻ đã được cấy ốc tai điện tử nghe được âm thanh rồi thì phải qua quá trình luyện tập nghe nói trẻ sẽ hiểu được âm thanh.

Cấy ốc tai điện tử được thực hiện thật sự có hiệu quả với những trẻ điếc bẩm sinh, được cấy càng sớm càng tốt, hoặc trẻ em và người lớn bị điếc đột ngột trong vòng 3 năm.

Đối với những trẻ điếc bẩm sinh trên 7 tuổi hiệu quả đôi khi không cao như mong đợi. Kết quả thành công của mỗi trường hợp phụ thuộc vào việc đánH giá tỉ mỉ trước mổ, sự cẩn thận khéo léo trong lúc mổ và dày công tập luyện sau mổ.

Việc cấy ốc tai điện tử một bên cho làm cho  trẻ có rất nhiều bất tiện trong lúc nghe vì trẻ phải cố gắng xác định hướng và vị trí của âm thanh, trẻ thường bị tật nghiêng đầu một bên. Nhiều nghiên cứu cho thấy cấy ốc tai hai bên có lợi rất rõ ràng.

Hiện nay có ba hãng chuyên cung cấp ốc tai điện tử đươc FDA ( cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) công nhận là: Advances Bionic, Med-El và Cochlear Corporation. Hãng Med-El đang có chương trình hỗ trợ cho bệnh nhân là cấy ốc tai một bên sẽ được tặng miễn phí một bên còn lại với giá 21.000 đô-la Mỹ (điện cực SONATAti100 và xử lý lời OPUS2).

Chúc anh và gia đình sớm tìm được giải pháp tốt nhất đem lại sức nghe cho cháu.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)