Nang vòm hầu và vôi hóa amiđan

Nang vòm hầu và vôi hóa amiđan

 

TT - Cách đây vài tháng tôi đi khám nội soi và chụp CT thì phát hiện bị nang vòm hầu, vôi hóa amiđan. Xin cho biết nang vòm hầu và vôi hóa amiđan là gì, có nguy hiểm không? (Nguyễn Văn Tự)

 Picture31

Tư vấn của bác sĩ

Nang vòm hầu hay còn gọi là nang ở vòm mũi họng, hoặc nang Tornwaldt là nang lành tính. Nang được tạo thành do sự tồn dư bẩm sinh của lớp trung bì và ngoại bì ở vùng vòm mũi họng trong giai đoạn phôi thai. Nếu nang có kích thước nhỏ, người bệnh không có triệu chứng. Nang thường được phát hiện tình cờ khi nội soi vòm mũi họng, chụp cắt lớp hoặc cộng hưởng từ vì một lý do khác và trường hợp này bệnh nhân không cần điều trị. Nếu nang có kích thước lớn, gây chèn ép có thể có các triệu chứng như ngủ ngáy, nghẹt mũi, ù tai, viêm tai giữa tiết dịch, chảy mũi sau, khi nang nhiễm trùng người bệnh sẽ có hơi thở hôi, nhức đầu, đau và cứng cổ. Trường hợp này nang cần được điều trị bằng phẫu thuật nội soi vòm mũi họng. Sau đó sẽ điều trị bằng kháng sinh kháng viêm và giảm đau, 5-7 ngày bệnh có thể khỏi hẳn.

Vôi hóa amiđan, hay còn gọi là sỏi amiđan, tức là trên bề mặt amiđan hoặc trong ngách amiđan có những tinh thể màu trắng hoặc vàng nhạt. Khi phân tích người ta thấy các tinh thể này có các thành phần bao gồm canxi, các loại chất khoáng phốtpho, manhê, amôniăc, xác vi khuẩn, thức ăn và chất tiết của mô lymphô của amiđan... Đây cũng là một tình trạng hoàn toàn lành tính, nhưng ở một số bệnh nhân tình trạng này gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc đau lan lên tai rất khó chịu. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên. Cách điều trị tận gốc là cắt amiđan.

 

BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Bệnh viện FV TP.HCM)