Sẹo hẹp thanh khí quản do chấn thương

Sẹo hẹp thanh khí quản do chấn thương

 

TTO - Tôi bị tai nạn giao thông phải điều trị chấn thương sọ não, trong thời gian hôn mê tôi được thở bằng máy. Sau khi xuất viện tôi bị khó thở và chuyển qua BV Chợ Rẫy, bác sĩ mở khí quản đặt canule. Một năm sau  tôi có xuống BV Chợ Rẫy mổ lại nhưng không lấy canule ra được vì bị sẹo hẹp khí quản. Sau này có mổ lại 2 lần tại Bệnh viện Tai mũi họng nhưng vẫn không hết và bây giờ đã đeo canule (ống thở đặt trong khí quản) 9 năm. Xin hỏi bệnh tôi có điều trị được không và phải điều trị ở đâu? (Nguyễn Thị Thùy Dung)

Tư vấn của bác sĩ

Chào chị Dung,

Thành thật chia buồn với chị, trên toàn thế giới vấn đề sẹo hẹp thanh khí quản do chấn thương, vết thương do nhiều nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào điều trị một cách có hiệu quả hoàn toàn.

Ở nước ta, từ Bắc vào Nam có không ít bệnh nhân phải đeo canule suốt đời vì căn bệnh nghiệt ngã này. Chị đã được điều trị tại các cơ sở chuyên khoa lớn của cả nước rồi mà không chữa được, chúng tôi nghĩ chị nên sống chung với canule một cách hòa bình, khi nào có phương pháp mới khả quan, các cơ sở trên sẽ mời chị lên tiếp tục điều trị với mong muốc bỏ được canule cho chị.

 * Năm nay tôi 33 tuổi, tại điểm xương lồi ra (phía sau tai trái) của tôi thường ngày có một cục hạch nhỏ, bên phải cũng có, nhưng khoảng 3,4 ngày nay ở phía bên trái cục hạch ngày càng to lên, không đau, sờ vào thấy khối di chuyển. Hiện tôi sốt nhẹ, họng nuốt đau. Cho hỏi tôi bị bệnh gì? (Nguyễn Quang Hưng)

 - Trường hợp của anh là hạch viêm sau tai, hạch này có kích thước bé hơn 2cm, di động, không đau, thỉnh thoảng có thể gia tăng kích thước khi có nhiễm trùng vùng tai mũi họng. Khi anh bị sốt và đau họng chắc chắn là có viêm họng hoặc viêm amiđan, do vậy hạch sẽ to hơn là điều tất yếu.

ThS, BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)