Nội soi đánh giá hạch chính xác

Nội soi đánh giá hạch chính xác

 

TTO - Mấy ngày gần đây em thấy lo lắng vì cảm thấy cổ họng như vướng vướng cái gì đó. Nuốt bình thường, không đau nhưng thấy vướng, cảm giác như muốn nuốt thật mạnh cho trôi. Hồi trước em cũng thỉnh thoảng bị như vậy, nhưng một ngày là cảm giác đó qua đi còn giờ đã mấy ngày rồi. Không những vậy em còn thấy hơi khó thở (thở khó hơn bình thường một chút) như muốn kéo da ở cổ ra cho đỡ khó chịu. Liệu như thế có đủ chẩn đoán phần nào về triệu chứng này không ạ? Em không tập trung làm việc được. Rờ tay dưới cằm (ngay chỗ đẩy nước bọt ra) có một cục gì tròn tròn nhưng không lăn được không biết có phải ai cũng có? Em từng nghĩ mình bị bướu. Trước đó 2 tháng em có bị cảm cúm, gần hết cảm thì đau tai, nuốt mạnh mà sơ ý quên mất tai bị đau (đau như điếc tai luôn). Em cứ phải nuốt thật nhẹ, đau từng bên một, đau bên trái mấy ngày rồi qua phải cho đến khi hết hẳn cảm. Xin phòng mạch chẩn đoán sơ bộ giùm em. (Bạn đọc)

Tư vấn của bác sĩ

Bạn hiện đang có hai vấn đề: thứ nhất là vướng trong họng, thứ nhì là có cục gì đó dưới cằm.

Vấn đề vướng trong họng rất có thể do viêm mũi họng đàm từ mũi, vòm mũi họng chảy xuống hạ họng thanh quản làm bạn có cảm giác khó chịu, khó thở. Để điều trị, bạn cần súc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý trong năm đến bảy ngày, mỗi ngày hai đến ba lần, bệnh sẽ hết hẳn. Tuy nhiên để chẩn đoán chắc chắn, bạn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Vấn đề thứ hai là cục gì đó dưới cằm, mới xuất hiện. Vì bạn không cho chúng tôi biết rõ kích thước nên rất khó chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên thường gặp nhất là hạch bình thường hoặc hạch viêm thôi, bạn không nên quá lo lắng. Một hạch ác tính thường có đặc điểm là cứng, đau, di động kém, dính chặt với mô xung quanh, kích thước thường lớn, phát triển nhanh. Khi có nghi ngờ hoặc lo lắng, bác sĩ tai mũi họng sẽ thực hiện nội soi, mọi vấn đề sẽ rõ ràng ngay lập tức.

 

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG(Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)