Vướng ở họng

Vướng ở họng

 

TTO - Mẹ em năm nay 42 tuổi, mới có triệu chứng vướng ở họng khoảng 2 tháng, đi khám ở Viện E thì bác sĩ kết luận viêm amiđan, bác sĩ cho uống thuốc và bảo khi nào muốn cắt amiđan thì đến lần nữa. Mẹ em đã uống thuốc và xông họng nửa tháng nhưng không đỡ. Không biết mẹ em có nên cắt amiđan không ạ? Nếu không cắt thì phải đi khám ở đâu để được hướng dẫn dùng thuốc hiệu quả nhất? (Thu Hiền)

Tư vấn của bác sĩ

Cảm giác vướng trong họng kéo dài thường do viêm họng, viêm amiđan mãn tính. Nếu như mẹ bạn được thăm khám kỹ bằng nội soi đã loại trừ các nhóm nguyên nhân như viêm mũi xoang (dịch từ mũi xoang chảy xuống họng gây viêm họng ), trào ngược dạ dày thực quản (dịch axít từ dạ dày trào lên gây viêm thực quản, viêm họng) hoặc các bất thường khác ở vùng hạ họng, thanh quản thì việc thực hiện cắt amiđan để chữa trị tình trạng viêm amiđan mãn tính gây nuốt vướng là điều cần thiết.

Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thêm có nguyên nhân nào khác từ môi trường xung quanh hoặc chế độ ăn uống có thể làm tình trạng viêm họng, viêm amiđan của mẹ bạn kéo dài không. Vì cách điều trị lý tưởng vẫn luôn là ngăn chặn các yếu tố nguyên nhân.

Bạn nên đưa mẹ đến Viện Tai mũi họng T.Ư để được các bác sĩ chuyên khoa khám kỹ và có cách điều trị phù hợp nhất.

* Tôi hay bị ho nhiều năm nay, đi khám bác sĩ nói bị viêm họng hạt và tôi đã đi đốt hạt 2 lần. Tôi cũng hay bị đau đầu (nhất là khi thiếu ngủ hoặc trời trở gió) và cũng hay bị ngạt mũi (từ nhiều năm rồi). Gần đây tôi lại bị ho (ho ít thôi), họng đỏ tấy và rát (sau khi ngậm nước muối thì hết rát). Buổi sáng ngủ dậy khạc có nhiều đờm đặc, có khi lẫn cả cục đờm cưng cứng lẫn dây đỏ đỏ (không biết có phải máu không), tôi lấy tay day day nhưng không tan. Xin hỏi như vậy có phải triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng không?

 - Chẩn đoán xác định ung thư vòm họng là chẩn đoán giải phẫu bệnh của bệnh phẩm sinh thiết từ mô nghi ngờ ung thư ở vòm mũi họng khi nội soi vòm mũi họng, chứ không phải chẩn đoán từ triệu chứng lâm sàng vì các triệu chứng này có thể có trong các bệnh lý khác.

Người ta thống kê các triệu chứng thường gặp trong bệnh lý ung thư vòm họng bao gồm: ù tai, nghe kém, đau tai, u ở vùng cổ, hạch cổ, chảy máu mũi, nghẹt mũi, nhức đầu hoặc liệt các dây thần kinh sọ.

Trường hợp của anh có triệu chứng nghi ngờ là khạc đàm có dây đỏ đỏ, anh nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được nội soi vòm mũi họng mới chẩn đoán thật chính xác. 

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)