Đau rát mũi, đề phòng nhiễm trùng

Đau rát mũi, đề phòng nhiễm trùng

 

TTO - Em hay bị ngứa mũi và đau rát mũi, liệu có phải em bị viêm xoang mũi không, nếu bị thì chữa như thế nào và có khỏi hẳn không? (V.V.H.)

Tư vấn của bác sĩ

Ngứa mũi và đau rát trong mũi thường gặp trong các trường hợp dị ứng hoặc có nhiễm trùng trong mũi. Nếu bệnh kéo dài, mỗi lúc một tăng thì có thể đây là trường hợp nhiễm trùng mũi, cần đi khám tai mũi họng để xác định lại và sử dụng kháng sinh, kháng viêm phù hợp.

Nếu chỉ là thỉnh thoảng mới bị, đặc biệt khi có các tác nhân lạ hoặc ở trong phòng máy lạnh nhiệt độ thấp thì đây có thể là viêm mũi dị ứng nếu kèm theo hắt xì, chảy mũi hoặc chỉ đơn thuần là phản ứng của cơ thể báo hiệu điều kiện này không phù hợp để chúng ta có điều chỉnh thích hợp như tránh tiếp xúc với dị nguyên hoặc giữ ấm, tránh lạnh.

Nếu bị viêm mũi xoang mãn tính em sẽ phải có ít nhất một trong bốn triệu chứng: đau nặng mặt, nghẹt mũi, chảy mũi, giảm hoặc mất mùi.

* Tôi năm nay 38 tuổi, từ lâu mũi tôi thường hay bị dị ứng khi thời tiết thay đổi, khi môi trường ô nhiễm, đã đi khám và BS bảo bị viêm mũi dị ứng. Khoảng vài năm trở lại đây tôi bị triệu chứng rất rõ rệt như sau: cứ sau mỗi lần uống rượu bia là sáng hôm sau bị nghẹt mũi rất nặng, khạc ra đờm xanh vàng, khoảng vài ngày sau mới hết, rất khó chịu. Vậy tôi xin hỏi triệu chứng trên là bệnh gì? Gần đây tôi có biết tới bệnh polip mũi, có phải tôi bị bệnh này không, nơi khám và điều trị tin tưởng nhất là bệnh viện nào? (TNT)

 Picture35

Tư vấn của bác sĩ

Trường hợp của bạn rất có thể có viêm xoang do vi trùng trên cơ địa có bệnh viêm mũi dị ứng sẵn có. Mỗi khi bạn uống rượu bia sẽ làm cho niêm mạc họng bị viêm làm giảm sự vận chuyển đàm nhớt xuống thực quản, do vậy ứ đọng đàm nhớt ở vòm mũi họng gây nghẹt mũi và khạc ra đàm.

Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa, chụp một phim CT mũi xoang để kiểm tra toàn diện tình trạng mũi xoang hiện tại của bạn, khi đó phim CT cũng sẽ trả lời chính xác là bạn có polyp mũi hay chưa.

Đây là một bệnh lý khá phổ biến, bạn có thể đến khám ở khoa tai mũi họng của bất kỳ bệnh viện nào trong thành phố.

Hịện nay bạn có thể tự phòng bệnh bằng cách giảm uống bia rượu và rửa mũi bằng dung dịch nước mũi sinh lý mỗi tối trước khi đi ngủ để loại bỏ bớt đàm nhớt bệnh lý ở mũi họng.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)