Cắt polip gây vô sinh?

Cắt polip gây vô sinh?

 

TTO - Tôi bị viêm mũi xoang từ khoảng năm nay. Đầu tiên là hắt hơi sổ mũi, dịch mũi chảy ở mũi và họng, sau đó một thời gian hỉ dịch mũi ra thỉnh thoảng thấy có máu. Ngạt mũi với cường độ tăng dần rồi mũi tắc hẳn, tôi phải dùng thuốc xịt và nhỏ để thông mũi. Những lần thời tiết thay đổi là lúc tôi cực khổ vô cùng, thỉnh thoảng hắt hơi và bắt đầu dịch mũi chảy ra, ngạt mũi, lúc này thuốc chống ngạt mũi không còn tác dụng nữa. Tôi mới đi khám ở một bệnh viện, bác sĩ bảo phải cắt cuống mũi hay polip mũi gì đó nhưng có thể không có con. Hiện tôi rất hoang mang, bệnh nặng cần phải điều trị mà tôi thì chưa lập gia đình nên chưa dám quyết định mổ. Xin bác sĩ trả lời với triệu chứng của tôi nếu mổ thì như thế nào và có ảnh hưởng gì đến khả năng có con sau này? (Ta Nhu Tuan)

Tư vấn của bác sĩ

Trước tiên chúng tôi xin chân thành được chia sẻ với bạn rằng chúng tôi biết bạn rất khó chịu với căn bệnh này, trong sách bách khoa từ điển chuyên ngành tai mũi họng của Pháp có một nhà mũi học từng phát biểu: con người thật sự tự do khi có cái mũi không bị nghẹt.

Bệnh lý của bạn có thể là tình trạng viêm mũi dị ứng với thời tiết nhưng có lẽ ban đầu bạn không điều trị đúng cách nên có thể bạn đã bị viêm mũi do thuốc, đồng thời do diễn tiến lâu ngày mũi của bạn có polip.

Nếu bạn chỉ bị viêm mũi do thuốc đơn thuần, bạn có thể sử dụng dung dịch natri clorua 0,9% để nhỏ mũi và một loại thuốc xịt mũi do bác sĩ chỉ định dùng hằng ngày để cho cuốn mũi của bạn hồi phục, tuy nhiên thời gian hồi phục sẽ rất lâu, kéo dài hàng tháng. Phẫu thuật cắt cuốn mũi được chỉ định khi điều trị nội thất bại.

Nếu bạn đã thật sự bị polip mũi, ở mức độ nhẹ bạn có thể chỉ nên điều trị nội khoa như trên là đủ. Nếu ở mức độ nặng hơn bạn nên được phẫu thuật để cắt bỏ bớt polip, tạo điều kiện cho việc điều trị nội khoa sau đó được dễ dàng và mau chóng đem lại kết quả hơn.

Hiện nay trong các sách viết về phẫu thuật cũng như các y văn mới nhất về tai mũi họng chúng tôi có được thì chưa thấy có bất kỳ tài liệu nào đề cập việc phẫu thuật cắt cuốn mũi và cắt polip gây vô sinh cả. Hội Tai mũi họng Việt Nam cũng như các hội tai mũi họng nổi tiếng của thế giới như Mỹ, Pháp chưa hề có một công bố nào về việc này.

Do vậy nếu bệnh lý của bạn có chỉ định phẫu thuật, bạn nên được phẫu thuật để cải thiện chất lượng sống tốt hơn, không nên quá lo lắng.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)