Không dùng thuốc co mạch mũi quá một tuần

Không dùng thuốc co mạch mũi quá một tuần

 

TTO - Em năm nay 25 tuổi, em mắc chứng khó thở nên thường phải thở bằng cả mũi và miệng, đặc biệt là lúc ngủ. Ba năm gần đây có thêm triệu trứng hắt hơi liên tục và chảy nước mũi, nhất là vào buổi chiều tối, có khi kéo dài thành đợt cả chục phút gây ngứa mắt, đau đầu. Em có mua thuốc nhỏ mũi Nostravin để nhỏ nhưng chỉ có tác dụng tức thì, vài tiếng sau thì lại nghẹt mũi lại, cổ họng khô và hơi rát, bác sĩ cho em hỏi em mắc bệnh gì và có chữa trị được không ạ? Trong thành phần của Nostravin có chất gì gây hại hay tác dụng phụ không và dùng trong bao lâu thì nên ngưng ạ? (Bạn đọc)

Tư vấn của bác sĩ

Hiện bạn đang có hai vấn đề.

Vấn đề thứ nhất là khó thở đặc biệt là lúc ngủ, bạn nên đi khám tai mũi họng để nội soi đánh giá mũi có vẹo vách ngăn không, cuốn mũi có phì đại không, vòm mũi họng có thông thoáng không, amiđan và khẩu cái mềm như thế nào để trả lời chính xác nguyên nhân của tình trạng khó thở lúc ngủ của bạn.

Vấn đề thứ hai là bạn đang bị viêm mũi dị ứng với các triệu chứng điển hình như: hắt hơi, ngứa mũi, chảy mũi, nghẹt mũi và nhức đầu. Bạn nên khi khám với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có kế hoạch điều trị cụ thể là giảm nhẹ tình trạng dị ứng như đang có.

Thuốc Nostravin, có thành phần chính là Xylometazolin hydroclorid, là chất làm co mạch mũi được sử dụng trong các trường hợp nhiễm siêu vi, viêm mũi xoang cấp có triệu chứng nghẹt mũi và chảy mũi nhiều, thuốc không được sử dụng quá một tuần, nếu sử dụng kéo dài bạn sẽ trở nên lệ thuộc thuốc, lúc nào đi đâu cũng phải có chai thuốc bên mình nếu không, bạn sẽ không chịu nổi tình trạng nghẹt mũi.

Do vậy ngay từ bây giờ bạn nên ngưng sử dụng thuốc này ngay, bạn có thể dùng nước muối sinh lý để rữa mũi, làm giảm một phần nào nghẹt mũi trước khi có kế hoạch điều trị phù hợp của bác sĩ chuyên khoa.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)