Ngủ ngáy, tại sao?

Ngủ ngáy, tại sao?

 

TTO - Tôi 40 tuổi và đang công tác tại Pleiku (Gia Lai). Khoảng hai năm trở lại đây tôi bị viêm mũi dị ứng, đã vào BV Tai Mũi Họng TP.HCM khám chữa hai lần nhưng vẫn không khỏi.

Câu hỏi: Khi ngủ tôi thường ngáy to và giật cục, đôi khi cảm tưởng như tắt thở (vợ tôi kể lại). Điều này làm giấc ngủ của tôi không ngon và ngủ dậy cảm thấy mệt. Rất mong được BS chỉ cho tôi có cách nào chữa khỏi được bệnh ngủ ngáy? (Trịnh Văn Hải)

Tư vấn của bác sĩ

Theo lời của anh Hải mô tả hiện anh có 2 vấn đề: thứ nhất là tình trạng viêm mũi dị ứng. 

Đây là tình trạng phản ứng quá mức của cơ thể đối với một số dị nguyên (vật lạ đối với cơ thể). Bệnh này rất khó điều trị khỏi, trừ khi anh biết rõ dị nguyên mà mình dị ứng rồi tránh tiếp xúc với dị nguyên ấy. Việc sử dụng thuốc để điều trị chỉ làm ngăn chặn những triệu chứng của phản ứng này trong thời gian sử dụng thuốc hoặc một khoảng thời gian nào đó sau khi sử dụng thuốc mà thôi.

Vấn đề thứ hai là ngủ ngáy.

Ngủ ngáy có nhiều nguyên nhân, có thể do nguyên nhân tại mũi như vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi (do viêm mũi, hoặc do dùng thuốc), cũng có thể có nguyên nhân tại họng như amiđan phì đại, lưỡi gà và khẩu cái mềm dài, hoặc cũng có thể do béo phì làm dày lớp mỡ quanh họng.

Nếu như anh mô tả thì anh đang bị ngủ ngáy ở mức độ nghiêm trọng vì có các triệu chứng ngưng thở trong lúc ngủ như “tắc thở”. Việc anh cần phải làm là đi khám ở chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ thăm khám kỹ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân ngủ ngáy của anh và có cách điều trị nội khoa, hoặc phẫu thuật thích hợp cho anh càng sớm càng tốt.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng - Bệnh viện FV)