Liệt dây thanh một bên

Liệt dây thanh một bên

left paralysisLiệt dây thanh một bên được chia thành hai thể là liệt khép và liệt hở. Liệt khép dây thanh một bên là tình trạng dây thanh bị liệt ở tư thế khép. Ở thể này bệnh nhân thường có triệu chứng khó nói, giọng nói yếu, và tùy theo nguyên nhân mà có thể kèm theo các triệu chứng khác như ho, ho ra máu, khó thở, thở khó khè.

Nguyên nhân của bệnh thường chia làm bốn nhóm chính: nhóm nguyên nhân thứ nhất là do chấn thương trong các phẫu thuật có thể làm tổn thương thần kinh thanh quản trên như phẫu thuật tuyến giáp, phẫu thuật thực quản, phẫu thuật cột sống cổ hoặc phẫu thuật lồng ngực. Nhóm nguyên nhân thứ hai là do ung thư nguyên phát hoặc thứ phát từ các cơ quan lân cận như ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thứ tuyến giáp. Nhóm nguyên nhân thứ ba là những bất thường bệnh lý khác như phình động mạch chủ, lớn nhĩ trái. Và sau cùng là nguyên nhân không tìm được.

Tùy theo nguyên nhân khác nhân sẽ có cách điều trị khác nhau. Đối với những bệnh nhân bị liệt khép thanh quản do chấn thương có thể chờ đợi sự hồi phục hoặc bù trừ từ 6-18 tháng. Đối với các nhóm nguyên nhân khác cần điều trị hiệu quả nguyên nhân, sau đó sẽ phẫu thuật thanh quản bằng cách bơm mỡ, gelfoam hoặc calcium hydroxylapatite vào dây thanh bị liệt để thanh môn khép kín hơn.

Liệt hở dây thanh một bên là tình trạng dây thanh bị liệt ở tư thế dạng. Ở thể này bệnh nhân thường có triệu chứng khàn tiếng, giọng nói yếu, và có thể có sặc. Nguyên nhân của bệnh là liệt hoàn toàn dây thần kinh phế vị một bên (vagal nerve) do chấn thương sau các phẫu thuật ở nền sọ; hoặc do các bệnh lý thần kinh( viêm não, đa xơ hóa); hoặc nhồi máu não; hoặc do các khối u ác tính và cuối cùng là do viêm nhiễm.

Phẫu thuật tạo hình thanh quản trong trường hợp này thường được thực hiện bằng cách cấy một mảnh silicon vào bên bị liệt có thể kết hợp với khép sụn phễu.