Làm sao hết hôi miệng?

 

Câu hỏi: Năm nay em được 23 tuổi, em bị hôi miệng khoảng 5-6 năm. Miệng em hôi và hơi thở từ mũi em cũng hôi, rất khó chịu. Khi thời tiết lạnh miệng em càng hôi hơn. Hằng ngày sau khi ăn cơm em đều đánh răng, có đánh lưỡi, ngày 3 buổi nhưng miệng em vẫn hôi. Em tính đi BS khám nhưng em nghĩ bác sĩ chữa không khỏi làm tốn tiền thêm. Bởi vậy nhờ anh chị chỉ dùm em làm sao mới hết hôi miệng. (Trangngoctu@...)

Tư vấn của bác sĩ

Thông thường, hôi miệng có ba nhóm nguyên nhân chính. Thứ nhất, hôi miệng do nhóm nguyên nhân từ răng miệng và amiđan, thường do sâu răng hoặc viêm amiđan mãn tính có nhiều ngách và sỏi amiđan. 

Thứ nhì là hôi miệng do nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh thường cảm nhận hôi miệng rõ hơn khi có ợ hơi và thường có ợ hơi, và hơi thở hay có mùi thức ăn.

Sau cùng là hôi miệng do nguyên nhân từ mũi xoang, trong trường hợp này thông thường bệnh nhân không có triệu chứng gì về mũi xoang ngoài triệu chứng hôi miệng, và khi thở bằng mũi cũng hôi. Khi chụp CT scan mũi xoang mới phát hiện có nang ứ đọng trong xoang, hoặc nấm hoặc ổ mủ.

Trường hợp cụ thể của em miệng và hơi thở từ mũi đều hôi nên rất có thể nguyên nhân nằm ở mũi xoang. Em nên chụp một phim CT scan mũi xoang để chẩn đoán chính xác tình trạng của các xoang. Trong trường hợp có nang trong xoang, nấm xoang hoặc ổ mủ thì phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

(Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)