Ngủ ngáy do phì đại amiđan

 

Câu hỏi: Con gái tôi năm nay 3 tuổi rưỡi, từ khi bé cháu ngủ đã có tiếng ngáy. Một thời gian cháu ngủ không có tiếng ngáy nữa, nhưng tháng trước cháu có bị ngạt mũi trong một đêm lạnh, tôi đã vệ sinh mũi cho cháu, cháu có đỡ ngạt nhưng đến nay vẫn có tiếng ngáy khi ngủ. Ban ngày cháu hay thở bằng miệng mặc dù kiểm tra thì thấy cháu không ngạt mũi. Tôi có đọc trên mạng về mấy trường hợp bị amiđan quá phát có dấu hiệu như con gái tôi. Tôi bảo cháu há miệng cho kiểm tra thì thấy amiđan của cháu rất to và amiđan bên trái có một đường đỏ dài như máu, khi bảo cháu lè lưỡi ra thì cả vòm họng chỉ nhìn thấy amiđan và lưỡi gà. Tôi đang rất hoang mang và lo lắng. Tôi xin một lời khuyên, liệu con gái tôi có cần đi khám xem nên cắt amiđan không?


 Picture10

 

 

Tư vấn của bác sĩ

Người ta thường thực hiện cắt amiđan ở trẻ em trong những trường hợp: viêm amiđan tái phát nhiều lần hoặc amiđan to quá mức gây ngủ ngáy, khó ăn, khó nói.

Thời điểm cắt amiđan hoàn toàn không phụ thuộc vào tuổi, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, đối với trẻ lớn hơn hoặc 4 tuổi có thể được cắt amiđan và về ngay trong ngày, với các trẻ từ 3 tuổi trở xuống sau khi cắt amiđan có thể nằm lại bệnh viện một hoặc hai hôm cho thật khỏe, ăn uống được sẽ xuất viện.

Trường hợp con gái của chị tuy bé mới 3 tuổi nhưng triệu chứng tắc nghẽn do amiđan phì đại rất điển hình; ngủ ngáy, ngủ phải há miệng để thở, nhìn thì thấy amiđan rất to che hết cả vòm họng. Trong những trường hợp này, việc thực hiện cắt amiđan cho trẻ là rất cần thiết nhằm loại bỏ sự tắc nghẽn, cải thiện thông khí , tránh những tổn thương do thiếu oxy ở những cơ quan quan trọng như não bộ, tim, phổi.

Chị nên sớm đưa cháu đến khám ở chuyên khoa Tai Mũi Họng của các bệnh viện nhi, bệnh viện chuyên khoa, hay các bệnh viện lớn để được khám kỹ và tư vấn rõ hơn.


ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Tuoitre.com.vn