Phẫu thuật chỉnh hình vòm hầu cho bệnh nhân 13 năm ngủ ngồi

Do mắc chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ, suốt 13 năm liền ông Hồng không khi nào được ngon giấc trọn vẹn.

Gặp lại bác sĩ (BS) Nguyễn Trương Khương – Khoa Tai Mũi Họng bệnh viện FV khi đi tái khám sau một năm phẫu thuật chỉnh hình vòm hầu điều trị dứt chứng ngưng thở khi ngủ, ông Lê Văn Hồng (75 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) vui mừng tâm sự: “Bây giờ tôi đã ngủ rất ngon giấc, các triệu chứng ngưng thở không còn nữa”.

 Picture7

BS Khương đang phẫu thuật bệnh nhân mắc ngưng thở khi ngủ - Nguồn: FV

13 năm luôn ngủ ngồi

Suốt nhiều năm liền, ông Hồng không thể ngủ ngon, cứ nằm xuống được một lúc là giật mình thức giấc, cảm thấy như có vật gì chặn ngang hơi thở một cách đột ngột, toàn thân rã rời gần như kiệt sức. Mỗi đêm ông thức giấc độ 7-8 lần và thường đi tiểu đêm. Buổi sáng ông Hồng thường nhức đầu, buồn ngủ, trí nhớ giảm sút. Ông đã đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân. Cuối cùng ông đành chọn giải pháp ngủ ngồi để không bị giật mình vì cảm giác nghẹt thở.

Tháng 8/2014, nhận thấy sức khỏe ngày càng sa sút, tình cờ đọc thông tin về chứng ngưng thở khi ngủ, ông Hồng quyết định đến Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện FV để khám. Do đã từng điều trị bệnh tim tại FV, nên ông rất tin tưởng sự tận tụy của các bác sĩ tại đây.

Nhắc đến ông Hồng, BS Khương nhớ ngay: “Bệnh nhân đến khám trong tình trạng sức khỏe kém, bị hẹp động mạch vành và đã từng đặt 3 stent, đồng thời lại mắc chứng cao huyết áp, đặc biệt bệnh nhân này ngủ ngồi suốt 13 năm, do bị tắt nghẽn đường hô hấp khi nằm ngủ”. Qua các triệu chứng được mô tả, BS Khương chẩn đoán ông Hồng mắc chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ, hiện đã gây biến chứng mạch vành và cao huyết áp, nếu không chữa trị sớm có nguy cơ đột quỵ và tử vong.

Sau khi đo giấc ngủ và nội soi, BS Khương xác định chính xác vị trí tắc nghẽn của bệnh nhân ở ba nơi: mũi, họng và vòm hầu nên khuyên ông Hồng sớm phẫu thuật. Ban đầu ông từ chối, vì có tiền sử bệnh lý tim mạch, lại tuổi cao sức yếu. Hiểu được tâm lý lo lắng đó, BS Khương không ngừng thuyết phục bệnh nhân: “Các trường hợp ngưng thở khi ngủ là do tắt nghẽn đường hô hấp, có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật mở rộng những nơi bị tắt nghẽn. Hiện nay Bệnh viện FV đã áp dụng quy trình chẩn đoán toàn diện nên tỷ lệ chữa khỏi rất cao”.

Cuối cùng ông Hồng đồng ý phẫu thuật, ông chia sẻ: “Thái độ tự tin, đầy trách nhiệm và sự giải thích cặn kẽ của BS Khương về bệnh trạng khiến tôi tin tưởng hoàn toàn và an tâm mổ”.

Điều trị bài bản và toàn diện giúp chữa khỏi chứng ngưng thở khi ngủ

Ca phẫu thuật do BS Khương trực tiếp thực hiện. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt hai cuống mũi, cắt amidan, đồng thời phẫu thuật chỉnh hình làm rộng vòm hầu bằng cách cắt một phần cơ lưỡi khẩu cái, vén cơ họng khẩu cái cố định vào cơ lưỡi khẩu cái, cắt bán phần lưỡi gà và niêm mạc thừa. Mặc dù bệnh nhân tuổi cao, lại mang trong người nhiều bệnh tật, nhưng nhờ tay nghề chuyên môn tốt của các bác sĩ, cộng thêm sự quyết đoán nhanh nhạy trong phẫu thuật, điều kiện gây mê tốt nên ca phẫu thuật kéo dài gần hai giờ thành công mỹ mãn, trả lại cho bệnh nhân giấc ngủ chất lượng. Bệnh nhân xuất viện sau vài ngày theo dõi.

BS Khương cho biết, ngáy và ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một bệnh lý hay gặp, bệnh chiếm tỷ lệ 4% ở nam giới và 2% ở nữ giới. Tuy nhiên, do ý thức nhận biết bệnh còn hạn chế nên nhiều bệnh nhân chỉ tìm đến bác sĩ khi bệnh quá nặng hoặc có biến chứng. “Trước đây ở nước ta chưa có nơi điều trị chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ toàn diện, bệnh nhân thường được chỉ định thở máy áp lực dương suốt đời, nếu không, phải chịu đựng rối loạn giấc ngủ triền miên, thậm chí bị đột quỵ”.

“Hiện nay Bệnh viện FV đã xây dựng hướng điều trị bài bản và toàn diện, là phẫu thuật mở rộng những nơi bị tắt nghẽn. Trước tiên bệnh nhân được đa ký giấc ngủ để xác định bị mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đó chúng tôi tiến hành nội soi bệnh nhân khi ngủ, bệnh nhân được tiêm lượng thuốc ngủ vừa đủ để tạo giấc ngủ bình thường, rồi nội soi để xác định vị trí tắt nghẽn. Phương pháp tiên tiến này cho phép BS chẩn đoán chính xác vị trí tắc nghẽn, từ đó đề ra hướng phẫu thuật thích hợp và đạt hiệu quả cao. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ mất hẳn các triệu chứng ngưng thở khi ngủ, không cần phải thở máy hoặc áp dụng các biện pháp chữa trị khác. Đây là ưu điểm lớn nhất tại Bệnh viện FV ”. BS Khương nói thêm.

Lê Hạnh