Polyp mũi

 

TO - Tôi năm nay 29 tuổi, đi khám nội soi khoa tai - mũi - họng vì trước đó tôi thấy hơi khó thở,  nhức mũi khi trời lạnh, BS kết luận tôi bị viêm xoang mãn tính và polyp mũi phải. BS đã kê đơn cho tôi uống các loại thuốc sau:

1. Edocom-B 100mg -40v :ngày uống 4 viên chia 2 lần

2. Mutose 10mg- 40v : ngày uống 4 viên chia làm 2 lần

3. Mome-Air :1 lọ xịt mũi 2 lần trong ngày

4. XiSat 1 lọ xịt mũi ngày 3 lần

Tôi đã thực hiện và sau 10 ngày tái khám thì thấy bệnh đỡ hơn, BS nói bệnh của tôi có thể điều trị nội khoa sẽ có kết quả, và lại kê đơn thuốc y như lần đầu. Cứ như vậy cho hết lần thứ 3 tái khám. Đến lần thứ 4 tái khám lại, qua nội soi BS cũng kết luận tình trạng của tôi có tiến triển tốt và tiếp tục kê đơn uống trong 20 ngày nữa. Tôi có nói tôi đã uống 3 lần thuốc, mỗi lần đều là 10 ngày liệu có nguy hiểm gì không thì được trả lời không có gì nguy hiểm cả, cuối cùng BS đã đổi sang loại thuốc khác cho tôi, cụ thể:

-Klacid 250mg 20 viên ngày uống 1 viên

-Mome- Air 1 lọ xịt ngày 2 lần

-Xisat 1 lọ xịt mũi ngày 3 lần

Nhưng tôi vẫn không yên tâm. Không hiểu bệnh như của tôi thì làm thế nào để biết là bệnh đã đỡ hay khỏi đây, và uống nhiều thuốc như vậy liệu có gì nguy hiểm không, liệu có khỏi hẳn hay chỉ là tạm thời?

Bạn đọc

 Tư vấn của bác sĩ

Theo những gì bạn cung cấp cho chúng tôi, thì bạn vừa được chẩn đoán và điều trị như một đợt cấp viêm mũi xoang trên nền viêm mũi xoang mãn tính có polyp mũi.

Về mặt chẩn đoán chúng tôi muốn biết thêm đây là lần đầu tiên bạn bị tình trạng như thế này, hay tình trạng này thường xuyên lặp đi lặp lại trong năm, đặc biệt khi có thời tiết thay đổi.

Hình ảnh nội soi cho thấy bạn có polyp ở độ mấy vì kích thước của polyp được chia làm bốn mức độ và có cách điều trị và tiên lượng hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn thật sự có polyp mũi thì chụp CTscan xoang mũi là rất cần thiết, vì phim sẽ cho hình ảnh chi tiết về tình trạng xoang và polyp của bạn.

Nếu bạn chụp ở thời điểm hiện nay, phim sẽ cho bạn biết rõ tình trạng của các xoang đã thật sự ổn định hay chưa sau ba mươi ngày điều trị.

Nếu chẩn đoán viêm mũi xoang cấp trên nền mãn tính có polyp mũi như trên là hoàn toàn chính xác thì cách điều trị bao gồm các thuốc kháng sinh, loãng đàm, rửa mũi và kháng viêm xịt tại chỗ trong thời gian ba bốn tuần như bạn mô tả là hoàn toàn phù hợp.

Bệnh lý mũi xoang có ba nhóm nguyên nhân chính là cơ địa của bệnh nhân, tác động của môi trường và những bất thường bẩm sinh hay mắc phải của cấu trúc mũi xoang.

Nếu bạn khỏe mạnh, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái; sống trong môi trường sạch sẽ, thông thoáng, ít khói bụi; cấu trúc mũi xoang hoàn toàn bình thường thì bệnh viêm mũi xoang sẽ không bao giờ ghé thăm bạn, còn nếu ngược lại bệnh sẽ thường xuyên ghé thăm bạn.

Ngay cả những trường hợp đã phẫu thuật mũi xoang rồi, bệnh vẫn có thể tái phát vì lý do khi phẫu thuật bác sĩ chỉ giúp bệnh nhân có một tình trạng mũi xoang mới thông thoáng hơn thôi chứ không phải là ngăn chặn vĩnh viễn phản ứng viêm của niêm mạc mũi xoang.

Hiện tại, nếu không còn triệu chứng nào nữa, bạn có thể ngưng sử dụng thuốc và tiếp tục xịt rửa mũi thường xuyên để giữ cho mình có tính trạng mũi xoang sạch sẽ thông thoáng.

Ths.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)