Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật?

 

Vách ngăn mũi là một vách ở giữa mũi gồm ba lớp: ở giữa gồm sụn phía trước và xương phía sau, hai bên là hai lớp niêm mạc mũi, vách ngăn chia mũi thành hai hố mũi. Lúc mới sinh ra đây là một vách thẳng, nhưng dần theo sự phát triển, vách ngăn trở nên cong vẹo hoặc tạo thành mào vách ngăn, gai vách ngăn. Tất cả hình thái này đều được gọi một tên chung là vẹo vách ngăn.

Trong phần lớn trường hợp, vách ngăn bị vẹo “sống chung hòa bình” trong cơ thể chúng ta mà chẳng hề có vấn đề phiền toái nào. Rất nhiều trường hợp được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi đi khám bác sĩ tai mũi họng vì các nguyên nhân khác. Vẹo vách ngăn chỉ được các bác sĩ chú ý khi gây ra những phiền toái cho bệnh nhân như nghẹt mũi, nhức đầu hoặc viêm xoang.

Vẹo vách ngăn có chỉ định phẫu thuật khi: thứ nhất, vẹo vách ngăn mũi gây nghẹt mũi cùng bên; thứ nhì, vẹo vách ngăn mũi gây chèn ép các cuống mũi gây viêm mũi xoang cùng bên; thứ ba, vẹo vách ngăn mũi dạng gai, mào chèn ép các cuống mũi gây nhức đầu mà đã khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh không có nguyên nhân khác gây nhức đầu. Cuối cùng là vẹo vách ngăn được lấy đi trong một số phẫu thuật nội soi mũi xoang nhằm tạo điều kiện cho phẫu thuật viên có thể dễ dàng quan sát và tiếp cận những bệnh tích.

 

ThS BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (BV FV TP.HCM)