Bệnh về mũi

Phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang mạn tính

 

sinusitis1

Toi nam nay 35t, viem da xoang man tinh va da phau thuat duoc 9 thang, sau phau thuat, benh khong khoi ma nang them. Chup CT, BS ket luan : Day niem mac mui-Phi da dinh mom moc gay tac lo thong ham-Lech vach ngan mui-Xoang ham: day niem mac 2 ben. Xoang sang: day dinh vach sang va mat vach 2 ben. Xoang tran: day niem mac. Xoang buom : day niem mac. Xin BS cho toi 1 loi khuyen, toi phai dieu tri nhu the nao, o dau de khoi benh. Toi xin chan thanh cam on
Nguyen Thi Bay

Xin chào chị Bảy,
Nguyên nhân của bệnh mũi viêm xoang mạn tính hiện nay cũng còn nhiều vấn đề chưa thật sự sáng tỏ, tuy nhiên trong thực hành người ta thường chia ra ba nhóm nguyên nhân chính là: thứ nhất là do nhiễm trùng như có thể do vi trùng hoặc vi nấm, thứ nhì là do bất thường cấu trúc giải phẫu làm tắc phức hợp lỗ thông mũi xoang như vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi và bất thường mỏm móc, nhóm nguyên nhân sau cùng là cơ địa và môi trường như dị ứng, các tình trạng thay đổi hóc môn ( tuổi dậy thì, có thai hoặc sử dụng thuốc ngừa thai ), bệnh lý niêm mạc, trào ngược dịch vị từ dạ dày, các tình trạng suy giảm miễn dịch, hút thuốc lá, do răng.
Tùy theo mỗi nguyên nhân sẽ có một cách điều trị phù hợp tương ứng.
Phẫu thuật nội soi mũi xoang thường có mục tiêu là loại bỏ đi những bất thường giải phẫu hoặc cắt bỏ polyp, niêm mạc phù nề mạn tính không đáp ứng với điều trị nội gây tắc nghẽn phức hợp lỗ thông dẫn lưu của xoang, hoặc lấy nấm trong xoang làm cho xoang thông thoáng hơn giải quyết các yếu tố nguyên nhân tại chổ.
Tuy nhiên để một phẫu thuật nội soi thành công sẽ phải hội đủ nhiều yếu tố tùy theo từng trường hợp cụ thể như thứ nhất thời gian điều trị nội khoa trước mổ, bước này làm cho các niêm mạc viêm có thể hồi phục sẽ hồi phục lại giảm bớt chảy máy trong lúc mổ cũng như lấy quá nhiều niêm mạc trong lúc mổ, thứ nhì là cần có sự đánh giá chính xác các bước cần thực hiện trong phẫu thuật kết hợp với sự khéo léo kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật, sau cùng là sự chăm sóc tích cực sau mổ như bơm rữa mỗi ngày, nội soi tách dính, chống phù nề bằng cách sử dụng thuốc kháng viêm dạng xịt hoặc toàn thân, dinh dưỡng phù hợp.
Có những bệnh nhân có cơ địa tạo sẹo sau phẫu thuật việc chăm sóc sau mổ phải hết sức kỹ lưỡng và cũng có những trường hợp không thể phẫu thuật một lần mà có thể đạt được mục tiêu đề ra.
Trường hợp cụ thể của chị như mô tả có thể xem như là một trường hợp phẫu thuật không thành công. Chị cần được đánh giá chính xác lại bằng nội soi và CT scan mũi xoang, điều trị nội khoa tích cực, phẫu thuật lần hai để giải quyết các vấn đề lưu thông của các xoang. Vì chuyên khoa tai mũi họng rất rộng, chị nên lựa chọn cho mìh bác sĩ tai mũi họng chuyên ngành nội soi mũi xoang tại các khoa tai mũi họng của các bệnh viện lớn hoặc các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng kết quả sẽ khả quan.
Chúc chị may hồi phục.

Viêm mũi xoang cấp trên nền mãn tính có polyp mũi

nas poly

Tôi năm nay 29 tuổi, đi khám nội soi khoa tai - mũi - họng vì trước đó tôi thấy hơi khó thở, nhức mũi khi trời lạnh, BS kết luận tôi bị viêm xoang mãn tính và polyp mũi phải. BS đã kê đơn cho tôi uống các loại thuốc sau: 1. Edocom-B 100mg -40v :ngày uống 4 viên chia 2 lần 2. Mutose 10mg- 40v : ngày uống 4 viên chia làm 2 lần 3. Mome-Air :1 lọ xịt mũi 2 lần trong ngày 4. XiSat 1 lọ xịt mũi ngày 3 lần Tôi đã thực hiện và sau 10 ngày tái khám thì thấy bệnh đỡ hơn, BS nói bệnh của tôi có thể điều trị nội khoa sẽ có kết quả, và lại kê đơn thuốc y như lần đầu. Cứ như vậy cho hết lần thứ 3 tái khám. Đến lần thứ 4 tái khám lại, qua nội soi BS cũng kết luận tình trạng của tôi có tiến triển tốt và tiếp tục kê đơn uống trong 20 ngày nữa. Tôi có nói tôi đã uống 3 lần thuốc, mỗi lần đều là 10 ngày liệu có nguy hiểm gì không thì được trả lời không có gì nguy hiểm cả, cuối cùng BS đã đổi sang loại thuốc khác cho tôi, cụ thể: -Klacid 250mg 20 viên ngày uống 1 viên -Mome- Air 1 lọ xịt ngày 2 lần -Xisat 1 lọ xịt mũi ngày 3 lần Nhưng tôi vẫn không yên tâm. Không hiểu bệnh như của tôi thì làm thế nào để biết là bệnh đã đỡ hay khỏi đây, và uống nhiều thuốc như vậy liệu có gì nguy hiểm không, liệu có khỏi hẳn hay chỉ là tạm thời?

                                  Bạn đọc

Trả lời: Theo những gì bạn cung cấp cho chúng tôi, thì bạn vừa được chẩn đoán và điều trị như một đợt cấp viêm mũi xoang trên nền viêm mũi xoang mãn tính có polyp mũi. Về mặt chẩn đoán chúng tôi muốn biết thêm đây là lần đầu tiên bạn bị tình trạng như thế này, hay tình trạng này thường xuyên lặp đi lặp lại trong năm, đặc biệt khi có thời tiết thay đổi. Hình ảnh nội soi cho thấy bạn có polyp ở độ mấy vì kích thước của polyp được chia làm bốn mức độ và có cách điều trị và tiên lượng hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn thật sự có polyp mũi thì chụp CTscan xoang mũi là rất cần thiết, vì phim sẽ cho hình ảnh chi tiết về tình trạng xoang và polyp của bạn. Nếu bạn chụp ở thời điểm hiện nay, phim sẽ cho bạn biết rõ tình trạng của các xoang đã thật sự ổn định hay chưa sau ba mươi ngày điều trị.

Nếu chẩn đoán viêm mũi xoang cấp trên nền mãn tính có polyp mũi như trên là hoàn toàn chính xác thì cách điều trị bao gồm các thuốc kháng sinh, loãng đàm, rửa mũi và kháng viêm xịt tại chỗ trong thời gian ba bốn tuần như bạn mô tả là hoàn toàn phù hợp.

Bệnh lý mũi xoang có ba nhóm nguyên nhân chính là cơ địa của bệnh nhân, tác động của môi trường và những bất thường bẩm sinh hay mắc phải của cấu trúc mũi xoang. Nếu bạn khỏe mạnh, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái; sống trong môi trường sạch sẽ, thông thoáng, ít khói bụi; cấu trúc mũi xoang hoàn toàn bình thường thì bệnh viêm mũi xoang sẽ không bao giờ ghé thăm bạn, còn nếu ngược lại bệnh sẽ thường xuyên ghé thăm bạn. Ngay cả những trường hợp đã phẫu thuật mũi xoang rồi, bệnh vẫn có thể tái phát vì lý do khi phẫu thuật bác sĩ chỉ giúp bệnh nhân có một tình trạng mũi xoang mới thông thoáng hơn thôi chứ không phải là ngăn chặn vĩnh viễn phản ứng viêm của niêm mạc mũi xoang. Hiện tại, nếu không còn triệu chứng nào nữa, bạn có thể ngưng sử dụng thuốc và tiếp tục xịt rửa mũi thường xuyên để giữ cho mình có tính trạng mũi xoang sạch sẽ thông thoáng.

BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Không dùng thuốc co mạch mũi quá một tuần

nasal sprayEm năm nay 25 tuổi, em mắc chứng khó thở nên thường phải thở bằng cả mũi và miệng, đặc biệt là lúc ngủ. Ba năm gần đây có thêm triệu trứng hắt hơi liên tục và chảy nước mũi, nhất là vào buổi chiều tối, có khi kéo dài thành đợt cả chục phút gây ngứa mắt, đau đầu. Em có mua thuốc nhỏ mũi Nostravin để nhỏ nhưng chỉ có tác dụng tức thì, vài tiếng sau thì lại nghẹt mũi lại, cổ họng khô và hơi rát, bác sĩ cho em hỏi em mắc bệnh gì và có chữa trị được không ạ? Trong thành phần của Nostravin có chất gì gây hại hay tác dụng phụ không và dùng trong bao lâu thì nên ngưng ạ?

Bạn đọc Hiện bạn đang có hai vấn đề. Vấn đề thứ nhất là khó thở đặc biệt là lúc ngủ, bạn nên đi khám tai mũi họng để nội soi đánh giá mũi có vẹo vách ngăn không, cuốn mũi có phì đại không, vòm mũi họng có thông thoáng không, amiđan và khẩu cái mềm như thế nào để trả lời chính xác nguyên nhân của tình trạng khó thở lúc ngủ của bạn. Vấn đề thứ hai là bạn đang bị viêm mũi dị ứng với các triệu chứng điển hình như: hắt hơi, ngứa mũi, chảy mũi, nghẹt mũi và nhức đầu. Bạn nên khi khám với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có kế hoạch điều trị cụ thể là giảm nhẹ tình trạng dị ứng như đang có. Thuốc Nostravin, có thành phần chính là Xylometazolin hydroclorid, là chất làm co mạch mũi được sử dụng trong các trường hợp nhiễm siêu vi, viêm mũi xoang cấp có triệu chứng nghẹt mũi và chảy mũi nhiều, thuốc không được sử dụng quá một tuần, nếu sử dụng kéo dài bạn sẽ trở nên lệ thuộc thuốc, lúc nào đi đâu cũng phải có chai thuốc bên mình nếu không, bạn sẽ không chịu nổi tình trạng nghẹt mũi. Do vậy ngay từ bây giờ bạn nên ngưng sử dụng thuốc này ngay, bạn có thể dùng nước muối sinh lý để rữa mũi, làm giảm một phần nào nghẹt mũi trước khi có kế hoạch điều trị phù hợp của bác sĩ chuyên khoa. BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Polyp xoang hàm

polyp trong xaong ham

Tôi hiện đang sống tại Hà Nội. Tôi thường xuyên bị đau đầu, nhức 2 hố mắt, giảm trí nhớ. Tôi đã đi chụp cộng hưởng từ. Kết quả: não bình thường, polyp xoang hàm trái kích thước 15x17mm. Tôi đã đi khám BS nói: mổ bây giờ hoặc 3-4 tháng nữa cũng được vì bây giờ tôi đang cho con bú (cháu mới 6 tháng tuổi).

Tôi đang rất hoang mang, liệu để 3-4 tháng nữa kích thước có to quá không. Vậy xin hỏi tôi có thể mổ nội soi bây giờ được không hoặc có cách nào để điều trị. Rất mong nhận sự hồi đáp của phòng mạch.

Hoàng Mai Anh

 - Nhức đầu là triệu chứng của rất nhiều bệnh mà việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn đã chụp phim MRI (cộng hưởng từ) đã loại trừ được các bất thường ở nhu mô não cũng như 2 ổ mắt, đó là việc làm rất cần thiết giúp loại trừ các trường hợp nguy hiểm như u não, đồng thời bạn sẽ rất an tâm.

Nhưng cộng hưởng từ không phải là một phương thức chẩn đoán hình ảnh chính xác tình trạng mũi xoang của bạn vì có một tỉ lệ dương tính giả rất cao, tức là trên phim thấy có viêm xoang nhưng thực tế thì không có hoặc không tương ứng với mức độ trên phim. 

Trường hợp của bạn nếu giả định việc chẩn đoán hình ảnh đã chính xác rồi thì liệu rằng tình trạng polyp xoang hàm kích thước rất bé, chỉ một bên trái này có phải là nguyên nhân của tình trạng nhức đầu này không?

Chúng tôi nghĩ bạn không nên quá lo lắng, việc trước tiên bạn nên khám lại với các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để loại trừ các nguyên nhân thần kinh gây nhức đầu, cũng như khám với các bác sĩ chuyên khoa mắt để loại trừ các nguyên nhân nhức đầu do rối loạn thị giác mà có thể bạn không biết, sau đó bạn có thể điều trị nội khoa tình trạng polyp xoang hàm do viêm mũi xoang mãn tính này với các bác sĩ tai mũi họng trong thời gian 4-6 tuần.

Và chụp lại một phim CT scan (chụp cắt lớp điện toán ) xoang, nếu triệu chứng của bạn thuyên giảm một cách đáng kể, hình ảnh polyp trên phim CT scan có kích thước giảm rõ rệt, các lỗ thông xoang thông thoáng thì việc phẫu thuật được xem như là không cần thiết nữa.

BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG