Đau họng khi nuốt nước bọt

 

TTO - Gần 2 tháng nay tôi hay có triệu chứng nuốt nước bọt đau họng, đau hướng bên phải mỗi khi dùng lưỡi đẩy vào trong, tôi không đi khám mà ngậm nước muối sau ít ngày thì hết, tuy nhiên bệnh không hết hẳn mà mỗi lần tôi uống bia và thời tiết thay đổi là tôi lại bị đau lại. Tôi không hút thuốc lá, không nhậu nhiều, chỉ khi nào cưới hỏi hay tiệc tùng thì tôi mới uống. Đặc biệt mỗi lần tôi nuốt nước miếng mạnh lỗ tai tôi phát tiếng kêu bộp, bộp. Tai tôi rất nhanh có ráy tai (ráy to và khô, đóng thành từng vẫy). Vậy tôi bệnh gì, viêm abidan hay viêm họng thông thường, hay bị ung thư vòm họng? (huynhhaickct2009@...)

Hiện bạn có hai vấn đề: thứ nhất là vấn đề về họng, họng dễ bị viêm, đau khi uống bia và khi thời tiết bất lợi. Đây rất có thể là là tình trạng viêm họng - amiđan mạn tính

Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có kế hoạch điều trị phù hợp bạn cần được thăm khám để xác định và loại trừ các nguyên nhân như chảy mũi sau, trào ngược, sỏi amiđan. Hiện tại bạn nên duy trì cách súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Vần đề thứ nhì là tiếng kêu bộp, bộp, có nhiều ráy tai khô. Tiếng kêu "bộp, bộp" khi bạn nuốt nước bọt mạnh là một hiện tượng sinh lý rất bình thường vì khi ấy áp lực ở vòm mũi họng sẽ tăng lên không khí đi qua vòi nhĩ đến tai giữa làm phần cơ và phần sụn của vòi nhĩ chuyển động phát ra tiếng kêu mà bạn cảm nhận được.

Trong nhiều trường hợp tiếng kêu này cũng có thể phát ra từ khớp thái dương hàm hoặc ít hơn là do sự chuyển động của màng nhĩ.

Tai có nhiều ráy khô có thể do có nấm ống tai ngoài. Trường hợp này khi bạn đi khám sẽ thấy nấm mọc lên màu trắng trên vảy của ống tai như nấm lên men rượu.

Triệu chứng ung thư vòm họng bao gồm: hạch cổ, chảy máu mũi, khạc ra máu, nghẹt mũi, nhức đầu, nghe kém, ù tai.

Tùy theo mỗi trường hợp sẽ có những triệu chứng khác nhau, không nhất thiết các triệu chứng này xuất hiện cùng một lúc. Hiện bạn có thể hoàn toàn an tâm vì mình không có các triệu chứng nào kể trên.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)