Làm nhẹ triệu chứng trào ngược thanh quản

 

TTO - Trước tiên, em xin rất cảm ơn phòng mạch đã cung cấp các thông tin rất hữu ích cho độc giả và một trong các số đó là hữu ích đối với cá nhân em. Em hay bị khô họng khi ngủ buổi trưa (chỉ buổi trưa thôi) và ho, ngủ dậy buổi trưa thì tim đập nhanh hơn bình thường, em thường xuyên bị mệt mỏi, em đã đi kiểm tra sức khỏe tim mạch gan, phối, tất cả đều bình thường. Vậy em bị bệnh gì, có phải do nội tiết không?" (Nguyen Le Quyen)

- Trả lời của Th.s, BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG - phòng mạch online

Theo những gì bạn mô tả, triệu chứng ho, khô họng và tim đập nhanh xuất hiện sau khi ngủ trưa dậy, chúng tôi nghĩ bạn đang bị trào ngược thanh quản.

Trong bệnh lý này, do nhiều nguyên nhân như dư axít, rối loạn cơ thắt cơ vòng thực quản, hoặc bệnh lý viêm dạ dày do vi trùng helicobacter pylori hoặc không, làm axít trào ngược lên họng, lên thanh quản làm cho họng khô rát, ho.

Để trị bệnh này, bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc chuyên khoa tai mũi họng.

Trong thời gian này, để làm nhẹ triệu chứng bạn có thể điều chỉnh một số thói quen về sinh hoạt và ăn uống như: buổi trưa ăn thật nhẹ, ăn xong không nên uống nước ngay, sẽ uống nước sau khi ngủ trưa dậy; ăn xong không nên đi nằm ngay, khoảng ba mươi phút sau ăn trưa mới nên đi nằm; khi nằm thì nên nằm trên ghế xếp để tạo độ dốc giảm bớt trào ngược axít vào thực quản và thanh quản.

Ngoài ra bạn nên giảm bớt ăn thịt hoặc các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ khó tiêu, các món nhiều gia vị tiêu, hành, ớt; và cữ uống bia rượu, giảm ăn ngọt, giảm ăn chua, giảm uống thức uống có gas. Bên cạnh đó bạn nên có một cuộc sống tinh thần nhẹ nhàng, thoải mái, không stress thì bệnh mới có thể thuyên giảm hoàn toàn.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)