Đàm trong cổ họng có thể do trào ngược 

 

TTO - Cháu là giáo viên THPT nên hay phải nói nhiều. Gần đây họng cháu có những biểu hiện sau đây khiến cháu rất khó chịu và lo lắng, rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. 

- Họng cháu có rất nhiều đờm, dai, khó khạc nhổ ra.

- Miệng có mùi hôi nếu lâu lâu không súc miệng

- Khi súc miệng cháu vô tình móc vào họng thì thấy ngay sau amidan có một cục bằng đầu ngón tay cứng, động vào là buồn nôn.

Vậy cháu muốn hỏi bác sĩ cháu bị bệnh gì, có nguy hiểm không và đi khám thì cần khám ở đâu và khám những gì?

Cháu cảm ơn nhiều! (Lyloan)

Tư vấn của bác sĩ

Làm nghề giáo viên, bạn cần có họng thật khỏe để truyền đạt kiến thức cho học sinh. Do vậy việc giữ gìn sức khỏe cho họng rất quan trọng. Điều trước tiên chúng tôi có thể khuyên bạn là cần thường xuyên uống nước, đặc biệt ngay cả lúc đang dạy để tránh khô họng, dễ bị viêm họng.

Hiện nay tình trạng bệnh như bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn đang có viêm amiđan mãn tính có sỏi amiđan. Bệnh do tình trạng viêm nhiễm nhiều lần theo thời gian gây nên. Bệnh lý này gây ra triệu chứng nuốt vướng do có sỏi trong amiđan, chỗ mà bạn sờ cảm nhận được.

Bệnh này cũng thường gây ra hôi miệng mặc dù các vấn đề răng miệng đã được giải quyết thật tốt. Thỉnh thoảng có thể bạn sẽ khạc ra những viên sỏi rất hôi, mềm mềm màu vàng đục. Điều trị bệnh này hiện nay cách tốt nhất là cắt amiđan, bệnh sẽ khỏi hẳn.

Khác với trong quá khứ, ngày nay phẫu thuật cắt amiđan được thực hiện rất an toàn, sau phẫu thuật rất ít đau, bệnh nhân có thể nói chuyện ngay sau khi cắt, chỉ cữ ăn uống cứng nóng chua cay 10 ngày. Nếu chưa đi cắt được bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý để súc miệng và làm họng sạch hơn mỗi ngày.

Riêng triệu chứng có đàm trong họng rất có thể do tình trạng trào ngược dịch vị từ bao tử lên gây viêm họng và ứng đọng đàm ở họng. Ngoài các triệu chứng này, bệnh lý trào ngược có thể làm khô họng, nói mau mệt và dễ khàn tiếng. Nếu có các triệu chứng này bạn nên đi khám bác sĩ để được nội soi và điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, bệnh lý trào ngược này rất dễ tái phát do chế độ ăn uống không phù hợp và làm việc căng thẳng, nhiều áp lực. Do vậy bước đầu tiên làm giảm bệnh và phòng ngừa bệnh là kiêng cữ ăn uống như cữ ăn quá nhiều dầu mỡ khó tiêu, quá nhiều thịt, cữ uống quá nhiều chất có vị chua, cữ ăn quá nhiều trái cây chua, cữ ăn nhiều đồ ngọt, cữ uống rượu bia, nước ngọt có gas và tránh uống nhiều nước sau ăn, tránh đi nằm ngay hoặc làm việc ngay sau ăn. Buổi tối nên ăn ít và cách giấc ngủ trên 3-4 tiếng.

Chúc bạn mau khỏe.

 

Ths BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG, BV FV TP.HCM