Viêm loét niêm mạc họng

 

TTO - Tôi năm nay 25 tuổi, là giáo viên mầm non, tôi có tiền sử viêm xoang. Giữa tháng 12 lớp tôi có 1 học sinh bị quai bị gần hết và đã đi học. Hôm đó bé ngủ chung với tôi, khi thức dậy tôi thấy tai mình ù và nghe kém. Tôi đi bác sĩ khám và được chẩn đoán là do xoang biến chứng gây ảnh hưởng tai. Bác sĩ cho uống thuốc 5 ngày rồi tái phát. Tôi uống trong vòng 1 tháng tai nghe rõ hơn nhưng vẫn còn ù (ve kêu) khi không có tiếng ồn thì nghe tiếng ve kêu rõ hơn. Thấy không có hiệu quả nên tôi đã ngưng. Sau đó 2 tuần sau thì hàm bên trái của tôi hơi sưng lên, phía dưới cổ hàm trái rờ vào thấy đau, miệng lở 1 bên. Xin bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi bị quai bị không? Hay do tôi uống nhiều kháng sinh? (Bạn đọc)

Tư vấn của bác sĩ:

Bệnh quai bị là một bệnh lây nhiễm do virút, bệnh thường biểu hiện sưng một hay nhiều các tuyến nước bọt. Thời gian ủ bệnh khoảng 12-25 ngày kể từ ngày tiếp xúc với người mắc bệnh.

Trong khi đó, bạn có tiếp xúc với bé bị quai bị từ giữa tháng 12, đến nay là giữa tháng 1, tổng cộng hơn 30 ngày. Như vậy về yếu tố thời gian cho thấy rất ít khả năng bạn bị bệnh quai bị.

Hiện tại bạn bị sưng nhẹ dưới hàm trái, đồng thời có lở miệng bên trong một bên. Hai triệu chứng này rất phù hợp với bệnh viêm loét miệng và nổi hạch phản ứng cùng bên.

Do vậy, một lần nữa có thể đoán là bạn không phải bệnh quai bị mà chỉ bị chứng viêm loét niêm mạc họng thông thường và có nổi hạch cổ mà thôi. Để điều trị chứng bệnh viêm loét miệng này bạn chỉ cần uống thuốc giảm đau, uống nước nhiều, thêm mỗi ngày một ly nước cam vài hôm bệnh sẽ tự khỏi. Việc bạn sử dụng quá nhiều kháng sinh cũng có thể gây cho cơ thể nóng và dễ bị chứng bệnh viêm loét miệng này.

Chúc bạn khỏe.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG (khoa tai mũi họng Bệnh viện FV TP.HCM)